Bí quyết sống thọ của người Cuba

0 Thanh Niên
Giới chuyên gia chỉ ra rằng văn hóa gia đình quây quần giúp người Cuba sống thọ dù mức thu nhập bình quân rất thấp.
Bà Delia Barrios (102 tuổi) mừng sinh nhật cùng con cháu /// AFP Bà Delia Barrios (102 tuổi) mừng sinh nhật cùng con cháu - AFP
Bà Delia Barrios (102 tuổi) mừng sinh nhật cùng con cháu
AFP
Reuters dẫn số liệu do chính phủ công bố, hiện có 2.070 người hơn 100 tuổi ở Cuba trên tổng số 11,2 triệu dân và tuổi thọ trung bình ở nước này là 79,5 năm. Trong khi đó, người dân Cuba có mức lương trung bình chỉ khoảng 30 USD (694.000 đồng)/tháng. Người cao tuổi ở Cuba trung bình nhận được lương hưu 10 USD/tháng.
"Tôi không cảm thấy mình già. Tôi có một gia đình yêu thương tôi hết lòng. Điều đó giúp tôi sống tốt và luôn cảm thấy khỏe mạnh", bà Delia Barrios chia sẻ với AFP trong tiệc sinh nhật lần thứ 102 hồi tháng rồi. Vào năm 1993 khi Cuba khủng hoảng kinh tế trầm trọng, bà Barrios rời quê hương sang Mỹ sống cùng con trai. Tuy nhiên, sau hai thập niên, bác sĩ kết luận cần phải có con cháu túc trực thường xuyên bên cạnh chăm sóc do bà Barrios bị té ngã nhiều lần, bà đã trở về Cuba sống với cháu ngoại Yumi (59 tuổi) và khỏe mạnh tới giờ.
Trong một trường hợp khác, nhiều người ngạc nhiên khi chứng kiến bà Rigoberta Santovenia vừa tròn 102 tuổi hồi tháng 1, dù không còn may vá, nhưng vẫn có thể xỏ chỉ vào kim, đọc sách báo mà không cần dùng kính. "Tôi không nghĩ mình có thể sống đến tuổi này", bà Santovenia cho biết. Dù dùng gậy hỗ trợ, nhưng bà có thể đi bộ khá nhanh và vẫn còn tự nấu ăn được. Các chuyên gia và nhà báo đến gặp bà Santovenia để hỏi về bí quyết sống thọ thì được bà bật mí: “Tôi là người sống vì gia đình. Tôi yêu thương con cháu tôi. Chúng luôn quây quần và tôi không bao giờ cảm thấy cô đơn”. Hiện con gái Regla (68 tuổi) đang chăm sóc cho bà Santovenia tại nhà ở thủ đô Havana.
Cuba hiện có câu lạc bộ "120" với mục tiêu giúp người dân sống thọ, theo Reuters. "Khoa học chứng minh con người có thể sống thọ đến 120 - 125 tuổi. Chúng tôi nỗ lực thúc đẩy lối sống lành mạnh cho tất cả mọi người vì đó là cách duy nhất để sống thọ", chủ tịch câu lạc bộ, bác sĩ Raul Rodriguez cho biết. Ông Eugenio Selman-Housein, bác sĩ riêng của cố lãnh tụ Fidel Castro là nhà sáng lập câu lạc bộ trên. Ông chia sẻ: "Cố lãnh tụ Fidel Castro đã khuyến khích tôi thành lập câu lạc bộ vào năm 2003 để hướng đến ngày có càng nhiều người sống thọ đến 120 tuổi. Cuba là quốc gia duy nhất hội đủ mọi điều kiện mà người dân cần để sống đến tuổi 120".
Ngoài hệ thống y tế miễn phí cùng nhiều bác sĩ giỏi, chính phủ Cuba còn thiết lập những quán cà phê, quán ăn phục vụ miễn phí cho người cao tuổi với đồng lương hưu ít ỏi. Người hơn 100 tuổi luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt từ chính phủ và nhiều tổ chức. "Ở thủ đô Havana, chỉ cần nhận được cuộc gọi, đội ngũ chuyên viên y tế ngay lập tức có mặt để hỗ trợ bệnh nhân cao tuổi", Alina Gonzalez Moro, đại diện của Trung tâm nghiên cứu về tuổi thọ, cho hay.

[VIDEO] Pháp ra sức bảo vệ kỷ lục người sống thọ nhất thế giới

Một số chuyên gia nước ngoài tỏ vẻ hoài nghi về số liệu, cho rằng với nền kinh tế khó khăn chịu nhiều lệnh cấm vận từ Mỹ thì Cuba khó có số người sống thọ ấn tượng như vậy. Tuy nhiên, họ thừa nhận chính cuộc sống quây quần bên người thân gia đình giúp con người sống thọ hơn. Giáo sư kinh tế học Vincent Geloso thuộc Đại học Western Ontario (Canada) cũng đánh giá chính sách y tế miễn phí cùng với việc phân phát đồng đều thực phẩm của chính phủ trong cuộc khủng hoảng kinh tế thập niên 1990 đã giúp đảm bảo dinh dưỡng, góp phần nâng cao tuổi thọ trung bình của người dân Cuba.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm