Biến động dồn dập tại Mỹ Latin: Vì sao?

0 Thanh Niên
Ở khu vực Mỹ Latin, câu hỏi phải được đặt ra là tại sao lại xảy ra dồn dập biến động chính trị xã hội mạnh mẽ ở hàng loạt quốc gia.
Người biểu tình nổi lửa trên đường phố Chile /// Reuters Người biểu tình nổi lửa trên đường phố Chile - Reuters
Người biểu tình nổi lửa trên đường phố Chile
Reuters
Nguyên nhân không phải là tình hình thế giới nói chung, cũng chẳng phải chuyển biến mới của thời đại hay ở một nước nào khác như Mỹ.
Câu trả lời xem ra phải tìm trong chính tình hình chính trị xã hội và kinh tế của các nước Mỹ Latin. Trước hết là hệ thống và cơ cấu kinh tế, đường lối phát triển kinh tế xã hội không thích hợp, không bền vững, không được điều chỉnh kịp thời khiến thiếu khả năng đề kháng trước biến động. Sau đó là sự phân hóa xã hội và chênh lệch giàu nghèo ngày càng sâu sắc và trầm trọng. Người dân mất lòng tin vào nền dân chủ, pháp quyền và các đảng phái hay phe cánh chính trị cầm quyền.
Ở tất cả các nơi đang biến động đều thấy tình trạng đời sống thường nhật khó khăn và đắt đỏ hơn mà chính phủ lại không quan tâm khắc phục hoặc không đủ khả năng khắc phục. Người dân không còn giấu thái độ không hài lòng và bất bình của họ. Ngoài ra còn phải kể đến những điều kiện mà các đối tác bên ngoài áp đặt khi trợ giúp về tài chính khiến dân chúng bị ảnh hưởng tiêu cực cũng như sự chuyển thái cực chính trị rất nhanh chóng và thường xuyên. Câu hỏi lỗi tại ai có thể được trả lời ở đây.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một trận sét đánh ở Pakistan /// AFP

27 người chết vì sét đánh trong 1 đêm

Giới chức Pakistan ngày 15.11 cho hay sét đánh tại nhiều khu vực khác nhau trong khu vực sa mạc Thar của nước này vào tối 14.11, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, theo hãng tin DPA.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo (thứ hai từ trái qua) và người đồng cấp Mỹ Mark Esper (phải) tại Seoul ngày 15.11 /// Reuters

Thế giằng co ở bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc và Mỹ sẽ cùng hợp tác để hướng tới nối lại đối thoại với CHDCND Triều Tiên trong khi Bình Nhưỡng muốn Washington đưa ra giải pháp khả thi trước.
Quảng trường St.Mark ở Venice chìm trong biển nước  /// Reuters

Ý ban bố tình trạng khẩn cấp ở Venice

AFP ngày 15.11 đưa tin chính phủ Ý ban bố tình trạng khẩn cấp tại TP.Venice, sau đợt triều cường cao nhất trong hơn 50 năm qua nhấn chìm nhiều công trình quan trọng tại đây.