Biển Đông lên bàn nghị sự quốc phòng ASEAN

0 Thanh Niên
Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN thảo luận tình hình Biển Đông và sẽ tiếp tục nêu vấn đề này với người đồng cấp của các đối tác đối thoại.
Hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN lần thứ 11 diễn ra ở Philippines ngày 23.10 /// AFP Hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN lần thứ 11 diễn ra ở Philippines ngày 23.10 - AFP
Hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN lần thứ 11 diễn ra ở Philippines ngày 23.10
AFP
Ngày 23.10, trong khuôn khổ Hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN (ADMM) ở thành phố Clark thuộc tỉnh Pampanga của Philippines, bộ trưởng quốc phòng các thành viên hiệp hội thảo luận về tình hình Biển Đông và một số vấn đề an ninh nóng bỏng khác tại khu vực. Đến chiều, hội nghị ra tuyên bố chung tái khẳng định tầm quan trọng của nỗ lực hướng tới sớm cho ra Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), theo tờ Philippine Daily Inquirer.
Tuyên bố còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như nhu cầu thúc đẩy niềm tin, kiềm chế và tránh những hành động khiến tình hình thêm phức tạp. Nội dung này cho thấy tình hình Biển Đông vẫn là một trong những chủ đề chính của các hội nghị an ninh khu vực, dù vấn đề Triều Tiên đang ngày càng nóng bỏng.
Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN lên án hành động tấn công do các phần tử cực đoan gây ra trên thế giới, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Trong đó, có vụ nổi loạn của nhóm vũ trang Maute ở thành phố Marawi, miền nam Philippines. Trong phát biểu khai mạc ADMM, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết chiến sự tại Marawi đã chính thức kết thúc sau 5 tháng. Tổng cộng có 47 dân thường, 165 binh sĩ, cảnh sát và 920 tay súng thiệt mạng. Đây được xem là thách thức an ninh nghiêm trọng nhất đối với Philippines trong những năm gần đây.
Bên cạnh đó, hội nghị bày tỏ quan ngại sâu sắc về căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, kêu gọi các bên hành động kiềm chế và nối lại đàm phán. Dự kiến, vấn đề này cùng tình hình Biển Đông và mối đe dọa khủng bố sẽ tiếp tục được các bộ trưởng quốc phòng ASEAN bàn với những người đồng cấp của 8 nước đối tác đối thoại, gồm Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Nhật Bản, New Zealand, Trung Quốc và Úc vào hôm nay 24.10.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quân đội Nga /// Reuters

EU kêu gọi Nga rút quân gần biên giới Ukraine

Cao ủy Phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh Châu Âu (EU) Josep Borrell cho rằng việc Nga đưa nhiều binh sĩ đến khu vực biên giới Ukraine là hành động nguy hiểm, đồng thời kêu gọi Moscow rút quân.
Mỹ tập trung nhiều chiến hạm ở Biển Đông /// US Navy

Mỹ cùng lúc đối mặt Nga và Trung Quốc

Những ngày qua, không chỉ khu vực Thái Bình Dương, cụ thể là Biển Đông và khu vực giáp Đài Loan, mà còn khu vực Biển Đen cũng quy tụ tàu chiến của nhiều bên. Cả hai khu vực đều có sự hiện diện của tàu chiến Mỹ.