'Biến kiếm thành cày', Nga sắp dùng tên lửa hạt nhân vào mục đích dân sự

0 Thanh Niên Online

Tên lửa Topol-M có khả năng mang đầu đạn hạt nhân sẽ được chuyển đổi cho các mục đích thương mại trong vòng 2 năm tới.

Tên lửa Topol-M của Nga sẽ được đưa khỏi biên chế quân đội /// Ảnh chụp màn hình Sputnik` Tên lửa Topol-M của Nga sẽ được đưa khỏi biên chế quân đội - Ảnh chụp màn hình Sputnik`
Tên lửa Topol-M của Nga sẽ được đưa khỏi biên chế quân đội
Ảnh chụp màn hình Sputnik`
Đài RT ngày 30.10 dẫn lời chuyên gia phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol của Nga Yury Solomonov cho hay nước này có thể sẽ chuyển các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân Topol-M sang phục vụ mục đích thương mại.
Topol-M còn có tên gọi là SS-27 Sickle sử dụng hệ thống đẩy RT-2PM2 có thể sẽ được hoán cải thành các tên lửa dân sự như hệ thống RT-2PM trước đó. Một số tên lửa nhiên liệu rắn 3 giai đoạn này từng được chế tạo thành tên lửa Start (4 giai đoạn) và Start-1 (5 giai đoạn).
Theo ông Solomonov, hiện làm việc cho Tập đoàn Không gian và Tên lửa thống nhất (URSC), việc chuyển đổi dự kiến sẽ được tiến hành trong vòng 2 năm tới.
“Chúng tôi đang cần Tổng thống bật đèn xanh, dự kiến vào tháng 11. Sau đó chúng tôi sẽ chuẩn bị cho vụ phóng trong 2 năm tới”, ông cho hay.
Dự kiến việc chuyển đổi sẽ giúp lĩnh vực phóng tên lửa cho mục đích thương mại của Nga tăng khả năng cạnh tranh và thu hút nhiều hợp đồng mới.
Quân đội Nga hiện đang tiến hành thay Topol-M bằng các tên lửa RS-24 Yars hiện đại hơn. Yars hiện có các phiên bản phóng từ hầm trong lòng đất và từ trên xe. Nga từng chuyển nhiều tên lửa ICBM sang phục vụ trong lĩnh vực dân sự.
[VIDEO] Xem bắn thử nghiệm tên lửa liên lục địa Yars của Nga

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đầu xuôi dễ hơn đuôi lọt

Đầu xuôi dễ hơn đuôi lọt

Nhà lãnh đạo Hy Lạp ý thức được rằng lần biểu quyết sắp tới trong quốc hội về thỏa thuận với Macedonia mới có ý nghĩa quyết định