Biểu tình đòi giải tòa nhà xây dựng trong rừng phòng hộ ở Thái Lan

0 Thanh Niên Online
Người dân ở tỉnh Chiang Mai, miền bắc Thái Lan, hôm nay 11.11 xuống đường biểu tình để phản đối dự án xây nhà trong rừng phòng hộ của tỉnh.
Người dân làm "lễ hỏa táng" cho dự án xây nhà ở rừng phòng hộ /// Matichon Người dân làm "lễ hỏa táng" cho dự án xây nhà ở rừng phòng hộ - Matichon
Người dân làm "lễ hỏa táng" cho dự án xây nhà ở rừng phòng hộ
Matichon
Dự án xây 45 biệt thự và chung cư do Tòa tối cao vùng 5 làm chủ đầu tư được triển khai hồi năm 2014 nhằm cung cấp nhà ở cho nhân viên và giới chức trong ngành. Tuy nhiên, dự án này nằm trên đồi Suthep thuộc rừng phòng hộ của tỉnh.
Người dân địa phương phản đối dự án vì lo ngại hủy hoại môi trường sinh thái và tạo tiền lệ xấu cho những dự án phá rừng trong tương lai.
Bất chấp làn sóng phản đối bắt đầu dâng cao hồi giữa năm 2018, công trình vẫn tiếp tục được thực hiện. Một số hạng mục đã hoàn tất và 30 ngôi biệt thự đã có người vào ở, mà theo nguồn tin địa phương phần lớn là "người ngoài ngành".
“Chúng tôi đã nhiều lần phản đối công trình xây nhà ở trên đất thuộc rừng phòng hộ và không chấp nhận thái độ hờ hững của chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn và giải tỏa dự án”, ông Teerasak Rupsuwan, người tổ chức cuộc biểu tình phát biểu.
Cuộc biểu tình còn có mục tiêu kêu gọi bảo vệ môi trường nên được tổ chức theo hình thức “chạy xe đạp, đòi lại rừng” qua nhiều khu vực trong tỉnh, đặc biệt là công trường xây dựng và văn phòng Tòa tối cao 5, thu hút hàng trăm người dân tham gia. Đoàn người thậm chí còn tổ chức "lễ hỏa táng" cho công trình.
Ông Suwapan Tanyuwattana, Bộ trưởng Văn phòng chính phủ Thái Lan, cho biết chính phủ "hiểu bức xúc của người dân" trước tình trạng rừng phòng hộ bị xâm phạm, tuy nhiên chính quyền quân sự chưa có quyết định gì đối với dự án nói trên.
“Một số ý kiến từ bên ngoài cho rằng không nhất thiết phải giải tỏa công trình, thay vào đó nên chuyển đổi công năng của dự án”, ông Suwapan phát biểu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ảnh chụp màn hình hành trình chuyến bay /// Twitter

Bay sang Đức, đáp nhầm tận Scotland

Một chuyến bay của hãng hàng không British Airways cất cánh từ London (Anh) và đáp xuống sân bay ở Edinburgh (Scotland) thay vì Dusseldorf của Đức trong sự ngỡ ngàng của hành khách.