Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc tiếp tục xây đảo phi pháp và thử thách Mỹ

4 Thanh Niên Online

(TNO) Trung Quốc sẽ tiếp tục xây đảo nhân tạo phi pháp tại Biển Đông, nhưng sẽ ít có khả năng xảy ra một cuộc xung đột lớn trong khu vực, theo một báo cáo an ninh của Bộ Ngoại giao Mỹ.

(TNO) Trung Quốc sẽ tiếp tục xây đảo nhân tạo phi pháp tại Biển Đông, nhưng sẽ ít có khả năng xảy ra một cuộc xung đột lớn trong khu vực, theo một báo cáo an ninh của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc tiếp tục xây đảo phi pháp và thử thách Mỹ - ảnh 1Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc ráo riết xây đảo nhân tạo trái phép ở Đá Chữ Thập thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Reuters  

“Bắc Kinh sẽ tiếp tục xây dựng đảo tại Biển Đông. Khác với tàu cá hay tàu tuần tra, các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, chẳng hạn bồi đắp đảo và xây dựng đường băng, hải đăng, báo hiệu một sự hiện diện lâu dài hơn (tại Biển Đông)”, trang tin Washington Free Beacon (Mỹ) dẫn báo cáo nội bộ của Hội đồng Cố vấn An ninh Nước ngoài (OSAC) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.  

OSAC nhận định Trung Quốc sẽ tiếp tục hoạt động xây đảo nhân tạo và quân sự hóa tại Biển Đông, bất chấp sự phản đối của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hồi tuần trước.

Cơ quan trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ còn cho biết khó xảy ra chiến tranh giữa Trung Quốc và các quốc gia có tranh chấp tại Biển Đông, nhưng cảnh báo vẫn có những nguy cơ ở mức độ thấp hơn có thể dẫn đến xung đột hay sự cố về mặt quân sự.

Báo cáo đánh giá về căng thẳng Biển Đông của OSAC chỉ được lưu hành nội bộ nhằm giúp Phòng An ninh Ngoại giao của Bộ Ngoại giao Mỹ có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nước này đang hoạt động trong vùng, theo Washington Free Beacon.

Cũng theo báo cáo này, hiểm họa chính có thể bùng phát từ căng thẳng ở Biển Đông được miêu tả như một “đụng độ vô tình” hoặc một tính toán sai lầm về mặt quân sự rồi từ đó phát triển thành “xung đột”.

“Môt cuộc chiến tranh trên biển khó có thể xảy ra vì chẳng có bên nào hay đồng minh nào hưởng lợi từ cuộc xung đột kéo dài”, OSAC cho hay.

Tình huống có khả năng xảy ra cao nhất từ căng thẳng ở Biển Đông chính là sự gia tăng các động thái quân sự và các phản đối mang tính ngoại giao, theo tính toán của OSAC.

“Chi tiêu ngân sách lớn cho việc mua sắm khí tài quân sự và mong muốn phô diễn sức mạnh quân sự (của các nước có tranh chấp) nhiều khả năng sẽ càng làm tăng thêm việc tiến hành các động thái quân sự”, báo cáo nội bộ của OSAC cho biết.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng những động thái kể trên “không nhất thiết phải là dấu hiệu của một cuộc xung đột không thể tránh khỏi, nếu các bên có liên quan thiết lập được các quy tắc tránh đụng độ trên biển”. 

Washington Free Beacon dẫn lời ông John Tkacik, cựu chuyên viên về Trung Quốc thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, dự đoán quân đội Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục quấy rối tàu thuyền và máy bay hải quân Mỹ hoạt động ở Biển Đông nhằm "kiểm tra" giới hạn phản ứng của lực lượng Mỹ tại khu vực này.

“Chiến lược của quân đội Trung Quốc là dồn ép Mỹ đến tận đỉnh điểm, rồi sau đó đấu dịu một thời gian để phía Mỹ quen dần”, ông Tkacik nhận định.

“Quân đội Trung Quốc cũng sẽ sử dụng khả năng thu thập thông tin bằng tình báo điện tử để đánh giá giới hạn của Mỹ. Và một khi nhận thấy Mỹ đã dần quen với việc bị dồn ép, quân đội Trung Quốc sẽ gia tăng sức ép mạnh hơn để tạo ra giới hạn mới”, chuyên gia này dự đoán.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh

Minh

Nếu không chặn được TQ trong việc mở rộng đảo thì coi như thế giới này đã thua chúng. Và chúng sẽ ngày càng ngông cuồng.
Nông dân

Nông dân

Thường những nhà chính trị và quân sự đại tài họ hay để cho kẻ mạnh hơn được ngông cuồng và tự cao vì lúc đó yếu điểm của chúng sẽ lộ ra và chỉ cần 1 nhát là kết liễu. Cứ để chúng lấn tới đi bạn, khi chúng nhìn thế giới bằng nửa con mắt thì lúc đó chúng sẽ bại trận sớm thôi. Lịch sử đánh trận hàng ngàn năm nay đều thế mà, tiến như vũ bão thì bại trận còn nhanh hơn.
VAN KIM KHANH

VAN KIM KHANH

Trung Quốc đang thử làm luật trên biển Đông, nếu Mỹ không có đối sách hữu hiệu họ sẽ lấn tới và làm luật Trung Quốc bao trùm thế giới./.
tuy can

tuy can

TQ sẽ loanh quanh thế thôi , Mỹ vẫn không buông cho TQ lộng hành

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm