‘Bộ tứ kim cương’ chạy đua với Trung Quốc về phân phối vắc xin Covid-19 ở châu Á

0 Thanh Niên Online
Mỹ thảo luận cùng Ấn Độ, Nhật Bản và Úc nhằm phân phối vắc xin Covid-19 ở châu Á trong kế hoạch đối phó Trung Quốc.
Vắc xin Covid-19 có thể sẽ là công cụ để Mỹ đối phó Trung Quốc /// AFP Vắc xin Covid-19 có thể sẽ là công cụ để Mỹ đối phó Trung Quốc - AFP
Vắc xin Covid-19 có thể sẽ là công cụ để Mỹ đối phó Trung Quốc
AFP
Tờ Financial Times ngày 3.3 đưa tin Mỹ đang phối hợp với 3 nước còn lại trong “bộ tứ kim cương” nhằm phát triển kế hoạch phân phối vắc xin Covid-19 ở châu Á, trong chiến lược đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc.
Chính phủ Mỹ đã thảo luận với các nước còn lại trong liên minh, gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Úc, về một sáng kiến ngoại giao và an ninh trong vài tuần qua, theo các nguồn thạo tin.

Kỷ nguyên 'ngoại giao vắc xin' đã bắt đầu

Nỗ lực phân phối vắc xin nhằm đối phó với Trung Quốc nằm trong hàng loạt biện pháp mà các nước dự kiến sẽ sớm công bố.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh rằng ông sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và giới quan sát cho rằng Nhà Trắng đang lấy “bộ tứ kim cương” là động lực chính trong các chính sách ở châu Á.
Điều phối viên Nhà Trắng về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) Kurt Campbell đã tổ chức các cuộc họp với đại sứ các nước trong nhóm. Một nguồn tin cho hay cuộc thảo luận đề cập đến chiến lược tham vọng hơn nhiều chứ không chỉ liên quan vắc xin Covid-19, và có tác động lâu dài.
“Mỹ đang ở giai đoạn chuẩn bị cuối cho một sáng kiến lớn và táo bạo cho Indo-Pacific”, một nguồn tin cho biết. Theo đó, các bên nhận thức sâu sắc về nhu cầu đối phó với các vấn đề xuyên quốc gia như đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, cũng như an ninh khu vực.
Bên cạnh đó, “bộ tứ kim cương” còn thảo luận về tăng cường hợp tác hàng hải và các lĩnh vực khác như an ninh mạng.

Y tá Philippines tổn thương vì ý định "đổi người lấy vắc xin Covid-19" của chính phủ

Chuyên gia Tanvi Madan tại Viện Brookings (Mỹ) cho rằng việc liên minh trên tập trung vào vắc xin Covid-19 sẽ giúp các nước châu Á giảm bới lo ngại về vấn đề này. “Nếu họ có thể cho thấy giá trị đối với khu vực, đó là cách rõ ràng để chuyển tải thông điệp rằng đây không phải chỉ là về 4 quốc gia mà còn là về giá trị mới bổ sung cho khu vực” bà nhận định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu  /// Reuters

Năm lần hay bảy lượt ?

Hiện cả ở trong lẫn ngoài Israel đều cho rằng ông Lapid có cơ hội thực tế để chấm dứt thời kỳ cầm quyền liên tục của ông Netanyahu. Nhưng không ai dám chắc.
Huawei ra mắt HarmonyOS hồi năm 2019 sau lệnh cấm sử dụng hệ điều hành của Mỹ /// Shutterstock

Huawei chật vật hoàn thiện hệ điều hành cho smartphone

Huawei được cho là có thể chính thức đưa hệ điều hành tự phát triển trên điện thoại di động thông minh (smartphone) vào tháng 6 nhằm đối phó lệnh cấm của Mỹ, nhưng dường như mọi chuyện không hề dễ dàng.