‘Bộ tứ kim cương’ sắp nhóm họp đối phó Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Mỹ dự định triệu tập cuộc họp thượng đỉnh trực tiếp của nhóm “Bộ tứ kim cương” nhằm thảo luận kế hoạch hạ tầng đối phó Trung Quốc.
Lãnh đạo các nước thuộc Bộ tứ kim cương họp trực tuyến vào ngày 12.3 /// Ảnh chụp màn hình Yonhap Lãnh đạo các nước thuộc Bộ tứ kim cương họp trực tuyến vào ngày 12.3 - Ảnh chụp màn hình Yonhap
Lãnh đạo các nước thuộc Bộ tứ kim cương họp trực tuyến vào ngày 12.3
Ảnh chụp màn hình Yonhap
Hãng Reuters ngày 27.5 đưa tin Mỹ dự định triệu tập cuộc họp trực tiếp của lãnh đạo các nước thuộc “Bộ tứ kim cương” (Quad), tập trung về hạ tầng nhằm đối phó thách thức từ Trung Quốc.
Ông Kurt Campbell, điều phối viên của Tổng thống Mỹ Joe Biden về chính sách ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cho biết “Bộ tứ kim cương” hoan nghênh các nước khác tham gia.
Nhóm này gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Úc đã họp thượng đỉnh trực tuyến lần đầu vào tháng 3, cam kết phối hợp chặt chẽ về vắc xin Covid-19, khí hậu và an ninh.
“Chúng tôi muốn vào dịp mùa thu này triệu tập cuộc họp trực tiếp, hy vọng sẽ phối hợp tương tự về hạ tầng”, ông Campbell phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do Đại học Stanford (Mỹ) tổ chức.
“Tôi rất muốn nhấn mạnh rằng đây không phải là một nhóm để trang trí. Nếu các nước khác cho rằng họ muốn phối hợp và làm việc với chúng tôi, cánh cửa sẽ mở rộng khi chúng ta hướng về phía trước”, ông Campbell phát biểu.
Cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 3 được chuẩn bị cẩn thận để đối phó với ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc và Tổng thống Biden cùng các nhà lãnh đạo trong nhóm cam kết phối hợp đảm bảo Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở trong bối cảnh đối diện các thách thức từ Trung Quốc.
Họ cũng đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp trong năm nay. Một quan chức Nhà Trắng cho biết các bên chưa quyết định cụ thể về thời gian, địa điểm tổ chức cuộc họp sắp tới.

Nhật Bản sắp tập trận lần đầu với Mỹ, Pháp

Theo ông Campbell, “hệ điều hành” mà Mỹ giúp xây dựng tại châu Á vẫn nguyên vẹn nhưng đang “chịu sức ép đáng kể” trước sự trỗi dậy của Trung Quốc.
“Nó cần được củng cố lại theo nhiều cách, không chỉ bởi Mỹ mà các nước khác sử dụng hệ điều hành đó, có nghĩa là Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, các nước châu Âu muốn hành động nhiều hơn ở châu Á và khắp nơi”, ông phát biểu.
Bên cạnh đó, ông Campbell cho rằng điều quan trọng đối với Mỹ là có tầm nhìn kinh tế tích cực về những gì có thể đóng góp, những gì muốn tham gia ở châu Á.
“Chúng tôi có thể làm mọi thứ ngay ở châu Á, nhưng không có chiến lược kinh tế, thật khó để thành công. Đó là những gì người châu Á đang trông mong khi chúng tôi hướng về phía trước. Chúng tôi rất tham vọng về Quad”, ông nhận định.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thúc đẩy kế hoạch chi tiêu hạ tầng lớn tại Mỹ. Vào tháng 3, ông cho hay đã đề nghị Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc kêu gọi các nước nên có kế hoạch hạ tầng đối phó sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

An táng nạn nhân tử vong vì Covid-19 ở Indonesia /// AFP

Ám ảnh biến chủng Delta

Nhiều nước trên thế giới, ngay cả những nơi đạt tỷ lệ tiêm chủng vắc xin cao, đang lo sợ biến chủng Delta của SARS-CoV-2 làm bùng phát đợt dịch Covid-19 mới.
Phi hành gia gội đầu trên ISS /// Ảnh cắt từ clip

Giải pháp giặt quần áo trên vũ trụ

Hãng bột giặt Tide đang sản xuất loại chất tẩy đầu tiên dùng trên vũ trụ để giải quyết vấn đề các phi hành gia phải mặc một bộ quần áo liên tục trong nhiều ngày.