'Bộ tứ Normandy' thống nhất lệnh ngừng bắn bao gồm Debaltseve

0 Thanh Niên Online

(TNO) Lãnh đạo Nga, Đức, Pháp, Ukraine đã thống nhất rằng lực lượng Kiev và phe ly khai phải tôn trọng lệnh ngừng bắn ở toàn bộ vùng xung đột, bao gồm Debaltseve, Sputnik dẫn thông báo trên trang web của tổng thống Ukraine.

 (TNO) Lãnh đạo Nga, Đức, Pháp, Ukraine đã thống nhất rằng lực lượng Kiev và phe ly khai phải tôn trọng lệnh ngừng bắn ở toàn bộ vùng xung đột, bao gồm Debaltseve, Sputnik dẫn thông báo trên trang web của tổng thống Ukraine.

'Bộ tứ Normandy' thống nhất lệnh ngừng bắn bao gồm Debaltseve - ảnh 1Lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Ukraine tại cuộc hòa đàm về Ukraine - Ảnh: Reuters
Sau khi lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực hôm 15.2, phe ly khai ở miền đông Ukraine tuyên bố có thể nổ súng ở khu vực Debaltseve, nút giao thông quan trọng và là điểm diễn ra giao tranh thời gian qua giữa lực lượng chính phủ và phe ly khai.
Phe ly khai cho rằng vùng Debaltseve là lãnh thổ của mình, đồng thời khẳng định trong thỏa thuận Minsk ký hôm 12.2 không hề đề cập đến vùng Debaltseve.
Cũng trong ngày 15.2, trang web của tổng thống Ukraine đăng thông báo rằng lãnh đạo các nước Nga, Pháp, Đức, Ukraine đã thống nhất sau cuộc điện đàm rằng lực lượng Kiev và phe ly khai phải tôn trọng lệnh ngừng bắn ở toàn bộ vùng xung đột, bao gồm Debaltseve, theo Sputnik.
Đồng thời, thông báo từ phía Kiev cũng nêu rõ lãnh đạo 4 bên Nga, Pháp, Đức và Ukraine đã đồng ý sẽ tiếp tục đàm phán vào ngày 16.2.
Lệnh ngừng bắn giữa lực lượng chính phủ và phe ly khai ở miền đông Ukraine bắt đầu có hiệu lực ngày 15.2. Quân đội Ukraine cho biết trong sáng ngày 15.2, phe ly khai đã nã pháo 10 lần vào các cứ điểm của quân chính phủ. Phía quân ly khai cũng đổ lỗi cho quân đội chính phủ trong những vụ "vi phạm lệnh ngừng bắn" riêng lẻ.
Một phát ngôn viên quân đội Ukraine cũng nhận định rằng lệnh ngừng bắn nói chung đã được giám sát và các cuộc tấn công của lực lượng ly khai là không thường xuyên, theo Reuters.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.