Boeing 737 Max sửa lỗi cũ chưa xong đã phát hiện lỗi mới

0 Thanh Niên Online
Một lỗ hổng mới đã được phát hiện trong hệ thống máy tính của chiếc Boeing 737 Max có thể khiến mũi máy bay hướng xuống đất.
Boeing đang nỗ lực khắc phục lỗi trong hệ thống điều khiển máy bay Boeing 737 Max
Reuters
Một loạt chuyến bay giả lập để thử phần mềm mới do Boeing phát triển đã phát hiện lỗ hổng trên, theo Đài CNN ngày 27.6 dẫn nguồn tin liên quan cho hay.
Dòng 737 Max hiện vẫn đang bị đình chỉ bay sau hai tai nạn thảm khốc trong vòng 5 tháng. Máy bay của Ethiopian Airlines bị rơi ngày 10.3 khiến toàn bộ 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Trước đó vào ngày 29.10.2018, máy bay của Lion Air rơi xuống biển Java (Indonesia) khiến toàn bộ 189 người thiệt mạng.
Trong khi hai vụ tai nạn liên quan đến máy bay Boeing 737 Max vẫn đang được điều tra, các báo cáo sơ bộ cho thấy hệ thống ổn định mới đã đẩy mũi máy bay chúi xuống khiến phi công không thể khắc phục.
Boeing cho biết sẽ phát triển một bản sửa lỗi phần mềm nhằm giúp kiểm soát hệ thống ổn định đó.
Trong hàng loạt cuộc thử nghiệm giả lập, các phi công đã phát hiện rằng một lỗi ở bộ vi xử lý trong hệ thống điều khiển có thể đẩy mũi máy bay xuống đất. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu bộ vi xử lý có vai trò gì trong hai vụ tai nạn rơi máy bay trên hay không.

[VIDEO] Boeing 737 MAX đang "vật vã" chợt có đơn hàng lớn, Airbus "nóng mặt"

Khi kiểm tra lỗi tiềm tàng từ bộ vi xử lý trong các lần bay giả lập, “rất khó để các phi công bay thử có thể phục hồi trong vài giây. Và nếu bạn không thể phục hồi trong vài giây, đó là một rủi ro lớn”, theo Đài CNN dẫn một nguồn tin.
Các kỹ sư Boeing đang cố gắng giải quyết vấn đề này, vốn có thể trì hoãn việc trở lại phục vụ của dòng Boeing 737 Max thêm vài tháng nữa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden /// Reuters

Dễ ngoài, khó trong

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đi nước cờ cao về đối ngoại với việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu nhưng không tránh khỏi sự chống đối trong nội bộ nước Mỹ.