Brexit: Một năm hoài phí

1 Thanh Niên
Trong cuộc trưng cầu cách đây một năm, cử tri Anh đã tạo nên bước ngoặt lịch sử với quyết định đưa nước này rời EU (Brexit).
Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit Michael Barnier (phải) và Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Davis
Reuters
Đa số ủng hộ chỉ rất mong manh nhưng đủ để Brexit trở thành chuyện “ván đã đóng thuyền”. Chỉ có điều là tận một năm sau, người dân vẫn chưa thể biết con thuyền sẽ chở họ đến đâu. Về mọi phương diện, khoảng thời gian này thật sự hoài phí đối với nước Anh.
Cử tri hoang mang và chính phủ bối rối, chính trường phân cực và xã hội chia rẽ bởi Brexit. Tình trạng này chắc chắn sẽ còn dai dẳng cho tới khi kết thúc đàm phán giữa London và EU. Vì Brexit mà suốt một năm qua, người Anh bận rộn với chính mình là chủ yếu trong khi còn đó những việc quan trọng và cấp thiết. Anh đã khiến mình thất thế trước EU cũng như khiến nhiều đồng minh và đối tác không thể không hoài nghi về tương lai của đảo quốc.
Brexit: Một năm hoài phí - ảnh 1

tin liên quan

Đàm phán Brexit: Cho đi mà chưa bị mất
Tại hội nghị cấp cao vừa qua của EU, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo về chủ ý của nước này trong đàm phán về cuộc chia tay giữa hai bên (Brexit).
Tình trạng nước Anh trong thời gian một năm qua là hệ quả của các bước đi mạo hiểm của Thủ tướng David Cameron và người kế nhiệm Theresa May. Quá tự tin vào các tính toán giữ vị thế cầm quyền, họ buộc cử tri Anh phải lựa chọn để rồi không chỉ họ mà cả nước đều gặp khó khi cử tri quyết định theo tình cảm chứ không phải lý trí. Cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vừa rồi đã làm cho tình hình về chính trị cũng như xã hội thêm rối bời. Người Anh quyết chọn chia tay EU nhưng lại tự sa vào tình trạng lệ thuộc rất đáng kể vào thiện chí của EU. Sau một năm, Brexit đang chứng tỏ là cuộc chơi không thể thắng được trong khi lại rất dễ thua đối với Anh.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
tTV

tTV

Thật ra thì bà May rất thông minh, VÌ lợi ích của người dân Anh nên những người nước ngòai, kể cả EU ra vào hay làm việc đều cần có sự kiểm soát chứ cứ tự do ra vào ăn ở ngủ nghỉ như bây giờ thì đâu còn gọi là một nước "độc lập" nữa, chung cũng có chừng mực thôi. Cái bất công hiện giờ là > 3 triệu người EU ra vào làm việc thỏai mái lấy mất job của người Anh trong khi chỉ có 1.2 triệu người ANh ra nước ngoài, vậy thì lệnh 3 lần Anh phải gánh chịu.... CỨ chế độ Visa công bằng như người nước ngoài khác vào Anh là OK.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.