Hạn hán giúp 'khai quật' cổ trấn trong lòng hồ chứa nước ở Philippines

03/05/2024 18:01 GMT+7

Tàn tích của một đô thị ra đời cách đây 3 thế kỷ đã phát lộ trong lòng hồ chứa nước ở miền bắc Philippines, do hạn hán khiến lượng nước của hồ sụt giảm nghiêm trọng.

Sau một đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, mực nước hồ chứa Pantabangan đã giảm mạnh, làm lộ ra tàn tích của một nhà thờ, bia mộ và nền móng các công trình kiến trúc của đô thị cổ cùng tên, ra đời cách đây khoảng 300 năm, tại tỉnh Nueva Ecija của Philippines.

"Khi tôi nghe tin nhà thờ bị nhấn chìm của đô thị Pantabangan ngày xưa nay lại hiện ra, tôi rất phấn khích và muốn được nhìn thấy nó", Reuters dẫn lời bà Aurea Delos Santos, một y tá đã nghỉ hưu.

Tàn tích trong lòng hồ chứa Pantabangan

Tàn tích trong lòng hồ chứa Pantabangan

REUTERS

Mực nước tại hồ chứa Pantabangan đã giảm 26 mét từ đầu năm đến nay. Hiện tại, mực nước hồ thấp hơn 7 mét so với một năm trước.

Một số người dân địa phương tranh thủ kiếm tiền bằng cách biến nơi đây thành điểm tham quan, đưa khách du lịch ra cù lao nhô lên giữa hồ nơi có tàn tích. Ngư dân Nelson Dellera cho biết: "Ngày trước, tôi chỉ kiếm được 200 peso (khoảng 90.000 đồng) từ việc đánh bắt cá, nhưng khi du khách kéo đến, tôi kiếm được 1.500 đến 1.800 peso mỗi ngày".

Nhiều người đã kéo đến tham quan tàn tích đô thị cổ ở Pantabangan

Nhiều người đã kéo đến tham quan tàn tích đô thị cổ ở Pantabangan

REUTERS

Theo chính quyền địa phương, cư dân đã được di dời trong quá trình xây dựng đập và hồ chứa Pantabangan vào những năm 1970. Dự án đã nhấn chìm những gì còn sót lại của đô thị cổ trong lòng hồ chứa. Công trình hiện là nguồn cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu chính cho Nueva Ecija và các tỉnh lân cận.

Nhiệt độ cực cao đang ảnh hưởng đến cuộc sống ở châu Á như thế nào

Philippines và các quốc gia khác ở Đông Nam Á đã trải qua tình trạng nắng nóng cực độ trong những tuần gần đây, khiến các trường học phải ngừng giảng dạy trực tiếp và giới chức kêu gọi người dân ở trong nhà để đề phòng say nắng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.