Bước ngoặt quyết định

0 Thanh Niên
Cuộc bầu cử quốc hội ở Pakistan có ý nghĩa quan trọng đặc biệt và khác hẳn những lần bầu cử trước đó kể từ khi chế độ độc tài quân sự chấm dứt.
Lần đầu tiên kể từ thời điểm đó, cuộc tranh giành quyền lực chính trị không còn đơn thuần giữa hai đảng phái lớn nhất là đảng Nhân dân Pakistan (PPP) và đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan Nawaz (PML-N) nữa, mà trên thực tế là giữa hai đảng này với đảng Phong trào vì công lý (PTI) của ngôi sao cricket Imran Khan. Điều đặc biệt là ông Khan và PTI được giới quân sự Pakistan hậu thuẫn. Thậm chí người dân Pakistan còn cho rằng PTI là đảng phái chính trị của chính giới quân sự nước này.
Hai đảng lớn trên thắng cử thì đảng nào cầm quyền cũng đều có xung khắc lợi ích và bất đồng quan điểm chính sách với giới quân sự. Nhưng nếu đảng PTI và ông Khan đắc cử thì không loại trừ khả năng giới quân sự buông màn nhiếp chính. Tốt hay không tốt cho tương lai của Pakistan là câu hỏi được tranh luận công khai sôi nổi nhưng rất khó có được câu trả lời chuẩn xác.
Trong lịch sử hơn 70 năm của nhà nước Pakistan độc lập, giới quân sự đã cầm quyền suốt thời gian dài, trong khi nền dân chủ ở xứ này vẫn còn non trẻ. Pakistan hiện vẫn còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi mất ổn định chính trị và an ninh, kinh tế không phát triển, thất thế nhiều so với đối thủ trong khu vực là Ấn Độ. Dân Pakistan không thích giới quân sự cầm quyền nhưng lại thất vọng về các chính quyền dân sự. Vì thế, lần này cử tri Pakistan để cho đảng nào thắng cử cũng đều tạo bước ngoặt, nhưng tốt hay xấu thì chưa thể biết được.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh sát Trung Quốc bên ngoài Đại sứ quán Canada  ở Bắc Kinh /// Reuters

Trung Quốc bắt công dân Canada thứ ba

Thêm một công dân Canada bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ giữa lúc mối quan hệ 2 nước đang căng thẳng liên quan vụ Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt.