Các lý do để người Nga vẫn tin tưởng Tổng thống Putin

5 Thanh Niên Online

(TNO) 'Không một lãnh đạo quốc gia nào khác có mức tín nhiệm trên 60% trong hơn 15 năm liền như vậy, và những con số này không hề là sự sắp đặt', The Moscow Times dẫn lời nhà nghiên cứu Alexei Levinson
thuộc Trung tâm thăm dò dư luận độc lập Levada nói về Tổng thống Nga Putin

(TNO) 'Không một lãnh đạo quốc gia nào khác có mức tín nhiệm trên 60% trong hơn 15 năm liền như vậy, và những con số này không hề là sự sắp đặt', The Moscow Times dẫn lời nhà nghiên cứu Alexei Levinson
thuộc Trung tâm thăm dò dư luận độc lập Levada nói về Tổng thống Nga Putin.

Các lý do để người Nga vẫn tin tưởng Tổng thống Putin - ảnh 1Ông Putin vẫn nhận mức tin tưởng của 85% người Nga - Ảnh: Reuters
Nga đang chịu lệnh trừng phạt mở rộng của Liên minh châu Âu (EU). Kinh tế tiếp tục khó khăn, đồng rúp tiếp tục mất giá so với USD và euro. Tuy nhiên Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn đang nhận sự tín nhiệm cao của người dân.
The Moscow Times hôm 2.2 dẫn kết quả từ Trung tâm thăm dò dư luận độc lập Levada cho thấy mức độ ủng hộ dành cho ông Putin vẫn cán mốc 85% trong 3 tháng qua. Cuộc khảo sát tiến hành trên 1.600 người với “sai số không quá 3 hoặc 4%”, theo Levada.
Giá trị biểu tượng
Các nhà phân tích tại Levada cho rằng Tổng thống Putin đại diện cho "biểu tượng của sự đoàn kết" toàn dân tộc Nga. Người Nga tự hào về ông Putin như tự hào về quốc gia. Nói cách khác, niềm tin đặt vào ông không gắn liền với những biến đổi của cuộc sống hằng ngày như lạm phát, suy thoái hay tỷ giá đồng rúp, theo cuộc khảo sát của Levada.
Alexei Levinson, nhà nghiên cứu thuộc Levada, cho rằng người Nga nhìn ông Putin như một người chịu trách nhiệm về các khía cạnh phi vật chất trong cuộc sống. Ông Putin đại diện cho nhà nước và bản sắc dân tộc.
Chuyên gia Levinson dẫn ra ví dụ về tâm lý hân hoan trong thời điểm người Nga chào đón sự sáp nhập của bán đảo Crimea. Theo đó, những lời chỉ trích từ báo chí phương Tây và Mỹ cũng như các lệnh trừng phạt kinh tế hóa ra đang khiến người Nga... gắn bó với ông Putin hơn.
Các lý do để người Nga vẫn tin tưởng Tổng thống Putin - ảnh 2Những khó khăn trong xã hội Nga như việc đồng rúp mất giá không ảnh hưởng đến niềm tin dành cho ông Putin - Ảnh: Reuters
"Trong tình hình này, khi mọi người cảm thấy họ bị kẻ thù bao quanh, sự khao khát đối với tình đoàn kết dân tộc càng tăng thêm", Levinson nói.
The Moscow Times cũng dẫn lời người đứng đầu Levada Lev Gudkov cho biết càng hứng chịu khó khăn về kinh tế, càng đọc nhiều bình luận khó nghe của nước ngoài, người Nga càng vững tin. "Người Nga đang cố gắng nâng cao lòng tự trọng của họ vào lúc này", ông Lev Gudkov nói.
Ngôi sao may mắn
Ông Alexei Makarkin, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Công nghệ Chính trị tại Moscow (Nga), nhận xét rằng trong 15 năm qua, ông Putin đã nhiều lần đưa nước Nga thoát khỏi khủng hoảng.
Theo ông Alexei Makarkin,  dù đó là thành quả của tài năng hay thiên thời, địa lợi, thì điều sau cùng đọng trong tâm lý của người Nga chính là việc ông Putin có thể giải quyết mọi chuyện.
"Mọi người nghĩ rằng với một người đàn ông đã trải qua cuộc chiến tranh Chechnya, vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới giai đoạn 2008 - 09, mọi thứ lúc này cũng là một thử thách. Và rồi họ suy nghĩ, hy vọng rằng phải chăng ông Putin đang sở hữu một giải pháp bí mật nào đó!", ông Makarkin nói.
Các lý do để người Nga vẫn tin tưởng Tổng thống Putin - ảnh 3Sự tự tin của ông Putin tiếp sức cho sự tự tin của người Nga - Ảnh: Reuters
The Moscow Times dẫn lại chuyện ông Putin từng thừa nhận mình may mắn trong giai đoạn 2010. Khi đó, ông Putin bồi thêm một câu "Phải nghiêm túc mà nói, may mắn chỉ đến với những người làm việc chăm chỉ".
Tờ The Moscow Times đã ý nhị đặt một câu hỏi mở về việc các yếu tố "biểu tượng đoàn kết" và "may mắn" sẽ kéo dài bao lâu ở phần cuối bài viết. Ông Makarkin tin rằng vị thế của ông Putin vẫn vững vàng trong vài năm tới. Trong khi đó, ông Yevgeny Minchenko, người đứng đầu công ty tư vấn Minchenko (trụ sở tại Moscow), cho rằng mức tín nhiệm của ông Putin sẽ quay lại khoảng 60% hoặc hơn ở giai đoạn cuối năm nay.
"Tôi nghĩ rằng tình hình hiện nay sẽ không kéo dài, mọi người sẽ cảm nhận đầy đủ mức độ khó khăn kinh tế vào cuối năm nay và điều này chắc chắn sẽ làm cho họ cảm thấy thất vọng về Putin", ông Minchenko nói.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Phải đứng một mình một chiến tuyến trong quan hệ với Mỹ và Phương tây gần như là định mệnh của Nga. Nga có vượt qua được lần này hay không phụ thuộc rất lớn vào trí tuệ, bản lĩnh của dân tộc Nga.
Kim

Kim

Dân tộc Nga sẽ đứng vững và họ biết chọn cách giải quyết vấn đề. Dân tộc này luôn ý thức được vai trò của mình !!!!
Thảo Thy

Thảo Thy

Tôi lại nghĩ rằng người Nga sẽ mất niềm tin. Họ đang cạn dần niềm tin sau nhiều bất ổn về kinh tế, đời sống.
vo tư

vo tư

Không có gì là chèn ép cả, người dân thời nay luôn biết hướng về nơi thịnh vượng, tư do và tài năng được tôn trọng. Hãy thay đổi cách nhìn, đừng cố giữ thói quen xấu là nhìn đâu cũng ra kẻ thù, thế giới đều là bạn bè cả!
Mr. Hoàng

Mr. Hoàng

Trong tình hình bị kẻ thù giăng lưới khắp quanh nhà bạn thì bạn sẽ làm gì? Càng khó khăn thì tinh thần lại càng lên cao, cái gì cũng có thể làm được đấy. Nguồn gốc sâu xa của vấn đề là ở Phương tây và NATO luôn chèn ép Nga

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Facebook có thể sẽ tổn thất 4% doanh thu toàn cầu /// Reuters>

Facebook đối diện án phạt 1,6 tỉ USD

Facebook đang đối diện mức phạt 1,6 tỉ USD (37.253 tỉ đồng) từ giới chức quản lý thông tin CH Ireland, nơi công ty này đặt trụ sở, liên quan đến để lộ dữ liệu người dùng.
Container hàng Trung Quốc tại cảng Miami của Mỹ /// Reuters>

Khó dừng căng thẳng Mỹ - Trung

Tuần qua, việc bà Mạnh Vãn Chu, Phó chủ tịch Tập đoàn Huawei (Trung Quốc), bị Canada bắt giữ khiến cho quá trình “đình chiến” xung đột thương mại Mỹ - Trung trở nên phức tạp hơn.