Các ngoại trưởng G7 ra tuyên bố về Biển Đông

3 Thanh Niên Online

Trung Quốc chỉ trích thông cáo chung của ngoại trưởng các nước thuộc nhóm G7 kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Trung Quốc đã xây nhiều cơ sở radar và liên lạc phi pháp trên đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam /// CSIS/AMTI Trung Quốc đã xây nhiều cơ sở radar và liên lạc phi pháp trên đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - CSIS/AMTI
Trung Quốc đã xây nhiều cơ sở radar và liên lạc phi pháp trên đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam
CSIS/AMTI
Thông cáo chung nói trên được đưa ra sau khi các ngoại trưởng của 7 nước gồm Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Ý họp tại thành phố Toronto từ ngày 22-23.4, theo tờ The Philippine Star.
“Chúng tôi vẫn còn quan ngại về tình hình ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Chúng tôi tái tuyên bố sự phản đối mạnh mẽ của mình đối với bất kỳ hành động đơn phương đẩy căng thẳng leo thang, phá hoại ổn định khu vực và trật tự dựa trên luật pháp quốc tế, như đe dọa dùng vũ lực, bồi đắp đất quy mô lớn, xây dựng và sử dụng các tiền đồn cho mục đích quân sự”, thông cáo chung viết.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích thông cáo nói trên chứa những bình luận mà Bắc Kinh cho là "vô trách nhiệm” về những hành động của nước này ở Biển Đông và biển Hoa Đông, theo The Philippine Star.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn lên giọng yêu cầu các nước G7 “tôn trọng những nỗ lực của các quốc gia  khu vực duy trì hòa bình trong lúc tập trung phát triển và hợp tác”.
Các nước G7 lâu nay luôn nhất quán về lập trường của họ đối với tranh chấp ở Biển Đông. Từ năm 2016, nhóm G7 nhất trí cần phải gửi thông điệp mạnh mẽ chống lại những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, theo The Philippine Star.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê ngọc an

Lê ngọc an

Hoan hô tuyên bố của nhóm G7
NVH

NVH

Ủng hộ G7 tiếp tục phát biểu tỏ ý quan ngại về hành động của TQ tại biển Đông!
Trường sa

Trường sa

Ra mua gói G7 về uống liền cho đã !

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược rượt đuổi tàu kiểm ngư Việt Nam trên Biển Đông  /// Mai Thanh Hải

ASEAN trong thách thức hạt nhân

Tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra ở Thái Lan, các bộ trưởng đã quan ngại các hoạt động bồi đắp, tôn tạo, gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực. 
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (trái) và người đồng cấp Malaysia Saifuddin Abdullah trong cuộc họp báo chung ngày 8.1 /// Chụp màn hình The Straits Times

Malaysia, Singapore nỗ lực giải quyết tranh chấp

Bộ Ngoại giao Malaysia hôm qua ra thông cáo nhấn mạnh nước này và Singapore sẽ tiếp tục gặp nhau để thảo luận về những vấn đề liên quan tranh chấp vùng biển và vùng trời giữa hai nước, theo tờ The Straits Times