Các nước ASEAN thảo luận với Trung Quốc về Biển Đông

5 Thanh Niên Online
Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN và Trung Quốc gặp nhau tại Bangkok (Thái Lan) trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).
Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN tại hội nghị ở Bangkok /// Ảnh chụp màn hình Bangkok Post Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN tại hội nghị ở Bangkok - Ảnh chụp màn hình Bangkok Post
Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN tại hội nghị ở Bangkok
Ảnh chụp màn hình Bangkok Post
Tờ Bangkok Post đưa tin bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN ngày 17.11 có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa về vấn đề Biển Đông.
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Sabu cho hay Bộ trưởng Ngụy phát biểu rằng Trung Quốc sẵn sàng làm việc cùng ASEAN liên quan đến vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.
Liên quan đến kế hoạch tổ chức tập trận chung, ông Mohamad cho hay Trung Quốc và ASEAN sẽ tổ chức tập trận hàng hải chung lần 2 nhưng chưa đưa ra thời gian và địa điểm.
“Chúng tôi đồng ý về mặt nguyên tắc sẽ có thêm tập trận hàng hải với Trung Quốc nhưng chúng tôi chưa biết tại đâu”, ông nói.
Trước đó vào cùng ngày, bộ trưởng quốc phòng 10 nước ASEAN tổ chức hội nghị hẹp thảo luận các vấn đề trong khu vực, nổi bật là quan ngại liên quan đến vấn đề Biển Đông.
Cuộc họp do Phó thủ tướng Thái Lan phụ trách an ninh Prawit Wongsuwon chủ trì. Phát biểu khai mạc, tướng Prawit cảm ơn bộ trưởng quốc phòng các nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ dưới năm chủ tịch của Thái Lan, đồng thời bày tỏ hy vọng hợp tác nhiều hơn trong tương lai.
Trong bài phát biểu, một số bộ trưởng quốc phòng bày tỏ quan ngại về tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời thể hiện sự lạc quan về tiến trình xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) nhằm xây dựng hòa bình và ổn định trong khu vực.
Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen bày tỏ quan ngại về mối đe dọa khủng bố từ những nhóm cực đoan di chuyển tới khu vực sau khi sụp đổ tại Trung Đông. Do đó, ông kêu gọi các nước ASEAN tăng cường năng lực chống khủng bố để đối phó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chánh

Chánh

Vừa thảo luận về biển Đông, vừa đưa tàu sân bay vào biển Đông. Đó là thành ý của Trung quốc !
Ban hiền

Ban hiền

VN không tranh chấp với ai, còn ai kg chấp hành luật pháp quốc tế vì luật biển, hay xâm lược nước láng giềng thì VN có quyền đuổi họ ra? Đừng mắc mưu TQ là tranh chấp?
Dân

Dân

Dư luận các quốc gia Đông Nam Á muốn ký với Hoa Kỳ bộ quy tắc hòa bình tại biển Đông dưới sự bảo trợ của Mỹ biến khu vực này thành khu vực hòa bình vĩnh viển,thịnh vượng không chiến tranh,không chạy đua vũ trang,không có vũ khí hạt nhân....
Nguyễn Cao

Nguyễn Cao

Thực tế,đúng ra sẽ không có cái gọi là buổi thảo luận gì ở đây cả, vì thật nực cười cho TQ từ không có dính dáng liên quan gì,để hôm nay được ngồi để thảo luận,là xem như họ đã thành công bước đầu?!? Chỉ có Mạnh & Yếu, luôn là như vậy :(
Hai Van

Hai Van

Lấn chiếm rồi hô hoán là "tranh chấp"! Giống hệt mấy vụ án chiếm nhà người khác rồi kêu là tranh chấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm