Các phi hành gia ra ngoài không gian sửa điện cho ISS

0 Thanh Niên Online

Phi hành gia Pháp Thomas Pesquet và đồng nghiệp Mỹ Shane Kimbrough đã ra bên ngoài Trạm Không gian Quốc tế (ISS) để thay hệ thống điện mặt trời nhằm cải thiện tình trạng năng lượng đang xuống dốc của trạm.

Phi hành gia ra khỏi trạm không gian để sửa chữa /// NASA Phi hành gia ra khỏi trạm không gian để sửa chữa - NASA
Phi hành gia ra khỏi trạm không gian để sửa chữa
NASA
Nhiệm vụ bước đi ngoài không gian (spacewalk) hoàn tất vào rạng sáng 17.6 (giờ Việt Nam) và cần thêm các chuyến tương tự nhằm nâng cấp 8 bảng năng lượng mặt trời của ISS, trong đó có thiết bị hoạt động liên tục từ tháng 12.2000, theo Hãng tin AFP.
Sứ mệnh của bộ đôi phi hành gia Pháp-Mỹ nhằm lắp mới một trong số 6 bảng năng lượng cần thay thế đợt này. Tuy nhiên, nhà du hành Kimbrough gặp khó khăn khi màn hình và hệ thống điều khiển của bộ đồ không gian xuất hiện vấn đề, khiến ông phải quay vào ISS để khởi động lại hệ thống.
Sự cố gây trì hoãn, khiến họ không đủ thời gian cần thiết để nối cáp của bảng điện vào mạng lưới. Tổng cộng hai nhà du hành vũ trụ đã trải qua 7 giờ 15 phút ngoài trạm ISS nhưng vẫn chưa xong việc. Họ có thể quay lại làm việc vào ngày 20.6 để bù đắp thời gian đã mất và hoàn tất việc kết nối.

Vá vết nứt trên trạm không gian ISS bằng... bàn chải đánh răng, băng keo

Các nhiệm vụ bên ngoài trạm không gian “diễn ra đầy thách thức, vô cùng phức tạp, và chúng tôi phải đảm bảo phối hợp chặt chẽ trong từng hành động”, phi hành gia Kimbrough chia sẻ trước khi rời trạm.
Nếu hoàn tất việc lắp đặt, công suất của mạng lưới điện mặt trời trên trạm ISS sẽ tăng từ 20 đến 30% so với trước đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden  /// Reuters

Chiến thắng nhỏ với ý nghĩa lớn

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận được sự chấp thuận cần thiết trong thượng viện nước này để có thể hoàn tất nội dung cụ thể và thông qua chương trình tài chính đầu tư nâng cấp và phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật ở Mỹ.