Căn cứ quân đội Ấn Độ ở Kashmir bị tấn công, 17 lính thiệt mạng

0 Thanh Niên Online
Mười bảy binh sĩ Ấn Độ bị giết sáng 18.9 ở căn cứ tại Uri, bang Jammu và Kashmir phía bắc Ấn Độ, trong cuộc tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong hơn một năm qua ở khu vực bất ổn này.
Căn cứ của quân đội Ấn Độ tại Uri, bang Jammu và Kashmir (giáp biên giới Pakistan) bị tấn công khủng bố sáng 18.9 /// PTI Căn cứ của quân đội Ấn Độ tại Uri, bang Jammu và Kashmir (giáp biên giới Pakistan) bị tấn công khủng bố sáng 18.9 - PTI
Căn cứ của quân đội Ấn Độ tại Uri, bang Jammu và Kashmir (giáp biên giới Pakistan) bị tấn công khủng bố sáng 18.9
PTI
Quân đội Ấn Độ trong một thông cáo nói rằng một nhóm "khủng bố có vũ trang" đã tấn công căn cứ ở Uri hồi sáng sớm 18.9, theo Bloomberg. Thông cáo cũng nói 4 tay súng khủng bố đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên quân đội Ấn Độ không cho biết thông tin chi tiết về những kẻ tấn công hay số lượng binh sĩ bị thương.
Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ, ông Rajnath Singh đã hoãn chuyến thăm Nga và Mỹ, theo một thông báo trên tài khoản Twitter chính thức của ông. Tư lệnh quân đội Dalbir Singh Suhag đã bay tới Uri, nơi ông sẽ cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar xem xét tình hình sau vụ tấn công, các quan chức chính phủ nói với Bloomberg News.
Quân đội đã triển khai trực thăng đến hiện trường để sơ tán binh lính bị thương trong vụ đấu súng được nói là kéo dài trong nhiều giờ, theo Reuters. Bộ Quốc phòng đưa ra con số bị thương là 35.
Cuộc tấn công diễn ra giữa lúc căng thẳng tăng cao trong khu vực tập trung người Hồi giáo ở Ấn Độ, nơi phải đối mặt với nhiều cuộc biểu tình hơn 2 tháng sau vụ sát hại một chỉ huy của lực lượng đòi ly khai tại vùng này.
Thủ tướng Narendra Modi lên án mạnh mẽ điều ông gọi là "cuộc tấn công khủng bố hèn nhát". "Tôi đảm bảo rằng quốc gia nào đứng đằng sau vụ tấn công hèn hạ này sẽ bị trừng phạt", ông Modi cho biết trong một loạt thông tin trên Twitter.
Ít nhất 78 dân thường đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương trong các vụ đụng độ trên đường phố với các lực lượng an ninh Ấn Độ. Lực lượng này bị các nhóm nhân quyền chỉ trích vì sử dụng vũ lực quá mức, bao gồm cả súng ngắn bắn vào thường dân và cả người mù.
Căn cứ quân đội Ấn Độ ở Kashmir bị tấn công, 17 lính thiệt mạng - ảnh 1
Thủ tướng Modi lên án vụ tấn công
Reuters
"Chúng tôi lệnh cho toàn bộ lực lượng trong và xung quanh khu vực Uri tăng cường an ninh và kết hợp tác chiến. Rõ ràng đây là vụ tấn công khủng bố xuyên biên giới. Chúng tôi không biết chính xác nhóm nào tham gia tấn công", một quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ cho biết.
Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công.
Cuộc tấn công sáng 18.9 được cho là đẫm máu nhất ở Ấn Độ kể từ tháng 6.2015, khi 20 binh sĩ thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào một đoàn xe quân đội ở Manipur, bang ở phía đông bắc Ấn Độ, theo Bloomberg. Trong năm 2002, hơn 30 người, trong đó có 10 trẻ em, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào một doanh trại quân đội ở Kaluchak, cách 10 dặm về phía nam của Jammu.
Ấn Độ cáo buộc Pakistan ủng hộ các cuộc tấn công của những tay súng ở bang Jammu và Kashmir, nơi New Delhi tuyên bố chủ quyền nhưng chỉ kiểm soát được một phần. Đây cũng là khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan.
Pakistan phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến những vụ khủng bố xuyên biên giới, đồng thời kêu gọi Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế tiến hành điều tra những tội ác mà Pakistan cáo buộc là do lực lượng an ninh ở Kashmir thuộc phần đất do Ấn Độ kiểm soát, tiến hành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm