Canada bắt đầu xem xét dẫn độ phó chủ tịch Huawei sang Mỹ

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Canada vừa phê chuẩn tiến trình xét xử dẫn độ Phó chủ tịch kiêm giám đốc tài chính Tập đoàn Công nghệ Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Chu sang Mỹ, khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt.

Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu /// Reuters Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu - Reuters
Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu
Reuters
Bà Mạnh, 47 tuổi, bị bắt tại thành phố Vancouver hồi tháng 12.2018 theo yêu cầu của Mỹ và đang bị quản thúc. Cách đây hơn một tháng, Bộ Tư pháp Mỹ khởi tố bà Mạnh và Huawei về cáo buộc cố vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
Theo Reuters dẫn thông cáo hôm 1.3 của chính phủ Canada, bà Mạnh sẽ trình diện tại một toà án ở Vancouver vào khoảng 10 giờ ngày 6.3 (giờ địa phương). Khi đó, thẩm phán sẽ quyết định ngày xét xử việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ.
Cũng theo thông cáo, giới chức Canada đã “xem xét các bằng chứng một cách chi tiết và cẩn trọng” nên quyết định có đủ cơ sở để tiến hành xét xử. Bộ Tư pháp Canada nhấn mạnh động thái này không phản ánh bà Mạnh có tội hay vô tội.
Giới chuyên gia pháp lý trước đó dự đoán chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau sẽ xúc tiến việc xét xử dẫn độ đối với bà Mạnh vì Canada và Mỹ có quan hệ tư pháp gần gũi.
Tuy nhiên, quá trình này có thể kéo dài vài năm do hệ thống tư pháp Canada cho phép nhiều quyết định của tòa được kháng cáo. Bộ trưởng Tư pháp David Lametti sẽ là người cuối cùng đưa ra phán quyết về việc liệu bà Mạnh có bị dẫn độ sang Mỹ hay không.
Trung Quốc đã chỉ trích quyết định mới của Canada và lặp lại yêu cầu thả bà Mạnh, theo Reuters. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ Nicole Navas Oxman cho hay Washington cảm ơn sự hỗ trợ của chính phủ Canada và "đánh giá cao cam kết tuân theo tinh thần thượng tôn pháp luật" của Ottawa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Nimitz phối hợp hoạt động với tàu chiến Ấn Độ ở Ấn Độ Dương gần đây  /// US NAVY

Chuyến công du 'đánh chặn' Trung Quốc

Việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang công du 4 nước Ấn Độ, Maldives, Sri Lanka và Indonesia dường như nhằm củng cố mạng lưới ngăn chặn Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng khu vực Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương.
/form>