Cảnh báo mới: viêm phổi Vũ Hán có thể lây qua đường tiêu hóa

2 Thanh Niên Online
Nghiên cứu tại Trung Quốc cho thấy vi rút corona mới gây viêm phổi Vũ Hán xuất hiện trong phân bệnh nhân nên có khả năng lây qua đường tiêu hóa.
Hình ảnh vi rút corona mới trên kính hiển vi /// CCDC Hình ảnh vi rút corona mới trên kính hiển vi - CCDC
Hình ảnh vi rút corona mới trên kính hiển vi
CCDC
Tân Hoa xã ngày 2.2 dẫn nguồn từ các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo về việc vi rút corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi Vũ Hán có thể lây qua đường tiêu hóa.

Người thứ 7 dương tính với virus corona ở Việt Nam là Việt kiều Mỹ

Nghiên cứu do các chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhân dân thuộc Đại học Vũ Hán, Viện Vi rút học Vũ Hán và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc thực hiện.
Họ nhận thấy a xít nucleic của vi rút tồn tại trong phân của bệnh nhân sau khi chú ý về việc một số bệnh nhân có triệu chứng ban đầu là tiêu chảy thay vì sốt như đa số những bệnh nhân khác.
Nhóm nghiên cứu cho rằng vi rút corona mới vẫn có khả năng lây truyền theo đường tiêu hóa, bên cạnh những hạt nước văng ra do người bệnh hắt hơi, ho hoặc tiếp xúc trực tiếp.

[VIDEO] Vi rút corona gây viêm phổi Vũ Hán: chúng ta đã biết được gì?

Theo Bloomberg, vi rút corona cũng được phát hiện trong phân tiêu chảy của ca nhiễm đầu tiên ở Mỹ. Tuy nhiên, điều này không gây ngạc nhiên đối với các nhà khoa học nghiên cứu về các dòng vi rút corona hay bác sĩ điều trị hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS).
Khoảng 10-20% bệnh nhân SARS bị tiêu chảy bùng phát vào năm 2002 ở Trung Quốc. Phó giáo sư Lý Phương tại Đại học Minnesota (Mỹ) cho biết vi rút gây SARS và viêm phổi Vũ Hán có cùng thụ thể protein đặc thù biểu hiện ở phổi và ruột khiến các cơ quan này là mục tiêu của.
Các chuyên gia khuyến cáo cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhất là sau khi vào nhà vệ sinh để tránh lây nhiễm.

Tâm sự của những bác sĩ trong tâm dịch virus corona ở Việt Nam

Xin vào trung tâm cách ly để chăm con

Theo The Korea Herald, một người đàn ông ở Hàn Quốc chấp nhận vào trung tâm cách ly ở Asan để trông nom 2 con nhỏ được đưa về từ tâm dịch Vũ Hán ở Trung Quốc. Hai đứa trẻ 8 và 10 tuổi nằm trong số hàng trăm công dân Hàn Quốc được đưa về trên chuyến bay ngày 31.1 và hiện được cách ly tại 2 cơ sở. Người mẹ không thể đi cùng 2 con vì mang quốc tịch Trung Quốc. Theo Bộ Nội vụ, người cha ở Hàn Quốc đề nghị được vào chăm sóc 2 con trong 2 tuần cách ly để theo dõi viêm phổi Vũ Hán và được chấp thuận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Với mình ;à : Thông tin mới đầu ngày cần thiết cho mọi người ...nhất là khuyến cáo của các chuyên gia...Chuyện "Xin vào trung tâm cách ly để chăm con" và được chấp nhận vì mẹ không thể về ...qua đây để thấy rõ hơn về tình cảm, trách nhiệm của người Cha, phận làm Cha (...có gì đó lay động trái tim ..) ...Hy vọng hai cháu và người Cha sẽ có .."dấu hiệu tích cực" tốt với sự cách ly, theo dõi điều trị , của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ Hàn Quốc...Thanks TNOL
Phong Vu

Phong Vu

Hai tấm hình hiển vi đầu tiên của 2019-nCoV được các nhà khoa học TQ công bố nhìn giống hình TEM (transmission electron microscope), với dạng thể và kích thước con coronavirus hoàn toàn đúng với suy đoán theo dữ liệu phân tích gene. Nhưng nếu là hình SEM (scanning electron microscope) thì độ phân giải (resolution) cao hơn, và đẹp nhất là độ sâu trường ảnh (depth of field) rất dài hơn, nên có thể nhìn biết rõ ràng dạng thể 3 chiều của con coronavirus mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tên lửa đạn đạo được phóng trong ảnh do Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran công bố ngày 16.1 /// AFP

Iran liên tục phóng tên lửa

Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm nay 16.1 tiến hành cuộc tập trận, phóng tên lửa đạn đạo chống hạm nhắm vào một mục tiêu giả định ở Ấn Độ Dương, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump sắp rời Nhà Trắng.