Cảnh báo nguy cơ tấn công hạt nhân từ quỹ đạo Trái đất

0 Thanh Niên Online

Thế giới sẽ phải đối diện nguy cơ tấn công hạt nhân quy mô lớn từ không gian trong vòng 30 năm tới.

 Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cảnh báo khả năng tấn công hạt nhân từ không gian /// Ảnh chụp màn hình The Sun Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cảnh báo khả năng tấn công hạt nhân từ không gian - Ảnh chụp màn hình The Sun
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cảnh báo khả năng tấn công hạt nhân từ không gian
Ảnh chụp màn hình The Sun
Tờ The Sun ngày 21.10 dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh cảnh báo khả năng các nước có thể thành lập căn cứ quân sự trên không gian với các đầu đạn hạt nhân có thể tấn công mặt đất bất cứ lúc nào.
Báo cáo “The Future Starts Today” (tạm dịch: Tương lai bắt đầu từ hôm nay) đưa ra chi tiết khả năng vũ khí xung điện từ (EMP) và vũ khí sinh học nhằm vào các nhóm thiểu số.
Trung tâm Học thuyết và Các khái niệm phát triển (DCDC) thuộc Bộ Quốc phòng cho rằng khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra trong vòng 30 năm nữa, khi ngày càng nhiều quốc gia sở hữu hạt nhân, trong khi lệnh cấm vũ khí hóa học bị phớt lờ và các nhóm khủng bố có thể sở hữu tên lửa hiện đại.
Trước đó, các chuyên gia cảnh bảo khả năng tấn công EMP ở tầm thấp bằng cách kích nổ vũ khí nhiệt hạch ở độ cao hàng trăm ki lô mét để tạo ra sóng điện từ với độ bao phủ diện tích lớn, đủ để vô hiệu hóa hệ thống tác chiến và viễn thông điện tử, đánh sập lưới điện và nhiều cơ sở hạ tầng khác.
Trong báo cáo mới nhất, các chuyên gia cảnh báo khả năng tấn công EMP từ trên quỹ đạo với khả năng làm vô hiệu hóa nhiều quốc gia cùng lúc.
“Chúng ta đang sống trong một thế giới đang trở nên nguy hiểm hơn một cách nhanh chóng”, theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson. Cơ quan này đưa ra đánh giá về các nguy cơ toàn cầu 5 năm một lần. Tuy nhiên, các nguy cơ mới đang ngày càng nhiều như các vụ tấn công mạng và các chiến dịch làm sai lệch thông tin.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm