Cánh cửa sắp đóng lại với Tổng thống Trump

11 Thanh Niên
Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa thừa nhận thất bại nhưng những diễn biến thực tế cho thấy khó có khả năng để nhà lãnh đạo lật ngược tình thế.
Tổng thống Trump lúc chuẩn bị họp báo tại Nhà Trắng hôm qua	  /// Ảnh: Reuters Tổng thống Trump lúc chuẩn bị họp báo tại Nhà Trắng hôm qua - Ảnh: Reuters
Tổng thống Trump lúc chuẩn bị họp báo tại Nhà Trắng hôm qua
Ảnh: Reuters
Nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của Tổng thống Trump hôm qua 14.11 hứng chịu hai đòn rất nặng trên cả mặt trận pháp lý và diễn biến kiểm phiếu.

Ông Trump ngầm nhận thua ?

Hôm qua, gần như toàn bộ cơ quan truyền thông Mỹ, ngoại trừ AP, công bố kết quả bầu cử tại hai tiểu bang cuối cùng. Theo đó, ông Joe Biden được tuyên bố chiến thắng tại bang Georgia, trong khi Tổng thống Trump thắng tại Bắc Carolina. Chung cuộc, theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Trump có 232 phiếu đại cử tri, trong khi ông Biden giành được 306 phiếu, tương đương số phiếu của ông Trump trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm. Ông Biden cũng lập kỷ lục mới khi nhận được hơn 78,1 triệu phiếu phổ thông, bỏ xa ông Trump (72,7 triệu phiếu). Cả hai ông đều phá vỡ kỷ lục của ông Barack Obama hồi năm 2008 (69,4 triệu phiếu).

Ông Trump tính chuyện tái tranh cử năm 2024

Reuters hôm qua dẫn một số nguồn tin thân cận với Tổng thống Trump cho biết nhà lãnh đạo đã tính phương án tái tranh cử vào năm 2024 trong trường hợp thất bại lần này. Theo đó, ông Trump sẽ thành lập kênh truyền thông, mạng xã hội riêng hoặc hợp tác với các hãng khác để tên tuổi của ông vẫn ở vị trí nổi bật. Cảm giác bị gian lận và có lượng cử tri ủng hộ cao là lý do để Tổng thống Trump cân nhắc tái tranh cử. Hôm qua, Tổng thống Trump nói cảm thấy ấm lòng vì nhận được sự ủng hộ lớn lao và có thể sẽ ghé qua cuộc tuần hành của những người ủng hộ tại Washington D.C để gửi lời chào.
Sau một tuần im ắng, ông Trump hôm qua có bài phát biểu tại Nhà Trắng về tình hình Covid-19. Dù không nhắc đến chuyện bầu cử, Tổng thống Trump được cho là lần đầu tiên thừa nhận chính quyền của ông Biden. “Tôi sẽ không ra lệnh phong tỏa. Bất kể điều gì xảy ra trong tương lai, ai biết được sẽ là chính quyền nào. Tôi đoán là thời gian sẽ trả lời nhưng tôi có thể nói rằng chính quyền này sẽ không quyết định phong tỏa”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump sẽ làm gì nếu rời Nhà Trắng?

Dù Tổng thống Trump chưa nhận thua, giới quan sát nhận định khó có khả năng chiến thắng cách biệt của ông Biden bị đảo ngược, ngay cả khi đội luật sư của Tổng thống Trump đang tiến hành nhiều vụ kiện. Mặt khác, việc chuyển giao quyền lực vẫn đang diễn ra sau khi ông Biden tuyên bố chiến thắng hôm 7.11. Bà Jen Psaki, quan chức phụ trách chuyển tiếp của ông Biden, hôm qua cho biết ông Biden sẽ bắt đầu nhận báo cáo tình báo mật từ giới chuyên gia an ninh vào tuần sau, theo Reuters.

Thua kiện liên tiếp

Trên thực tế, phía Tổng thống Trump hôm qua cũng hứng chịu hàng loạt thất bại pháp lý ở các bang quan trọng, gần như dập tắt những nỗ lực cuối cùng của nhà lãnh đạo.
Tại Pennsylvania, đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump bị thua trong 6 vụ kiện đòi hủy kết quả của gần 9.000 phiếu bầu vì thẩm phán cho rằng không có bằng chứng gian lận. Giới chức phụ trách bầu cử bang này đã tuyên bố sẽ không kiểm phiếu lại vì chênh lệch giữa hai ứng viên vượt quá mức quy định là 0,5 điểm phần trăm.
Tại Michigan, thẩm phán bác yêu cầu của giám sát viên bầu cử thuộc đảng Cộng hòa về việc hoãn chứng nhận kết quả ở TP.Detroit để kiểm tra lại. Tờ The Washington Post dẫn phán quyết cho biết không có bằng chứng thuyết phục về gian lận bầu cử tại các điểm kiểm phiếu qua thư, và việc kiểm tra lại có thể gây ảnh hưởng đến thời gian bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

Bầu cử Mỹ 2020: Nghị sĩ Dân chủ kêu gọi đảng Cộng hòa ngừng "trò ma mãnh"

Tại Arizona, luật sư của Tổng thống Trump thậm chí rút lại đơn kiện đòi hoãn chứng nhận kết quả bầu cử vì cho rằng việc thanh tra sẽ không thể thay đổi kết quả bầu cử.
Một thất bại nặng nề khác cho Tổng thống Trump là việc Tòa phúc thẩm khu vực 3 tại TP.Philadelphia (bang Pennsylvania) hôm qua giữ nguyên phán quyết của tòa cấp thấp về việc kéo dài thời hạn nhận phiếu bầu qua thư thêm 3 ngày sau ngày bầu cử, miễn có dấu bưu điện vào ngày 3.11. Phía Tổng thống Trump cho rằng điều này là trái phép nhưng giới chức phụ trách bầu cử của bang nói đây là điều hợp lý trong bối cảnh nhiều người bỏ phiếu qua thư trong đại dịch Covid-19.
Dù phía Tổng thống Trump vẫn còn nhiều đơn kiện nhưng giới chuyên gia nhận định để thắng cử, ông phải đảo ngược kết quả ở ít nhất 3 bang chiến địa. Bất luận diễn biến ra sao, các bang phải chứng nhận kết quả vào hạn chót là ngày 8.12, chọn cử tri đoàn để bầu tổng thống vào ngày 14.12.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoang subin Tran

Hoang subin Tran

Đất nước dân chủ có khác. Tổng thống yêu cầu nhưng sụ thật vẫn là sự thật.chấp nhận thôi.
Duong Anh 504 NK

Duong Anh 504 NK

Đây là việc riêng của người dân Mỹ, ta tôn trọng ý kiến của họ. Tôi mong rằng dù ai làm tổng thống nước Mỹ thì họ trước hết lo cho người Mỹ. Và sau đó vì là một trong những nước lớn trên thế giới, họ cần có trách nhiệm trong việc xây dựng và giữ gìn cuộc sống bình yên, tiến bộ cho nhân loại. Rất mong tổng thống mới của Mỹ xem xét tham gia ký lại thỏa thuận Pari về chống biến đổi khí hậu mà ngài Trump đã rút khỏi. Trân trọng tham gia
ba***@gmail.com

ba***@gmail.com

Thật buồn cho Trump. Tôi thích những nhà lãnh đạo có cá tính và hành động nổi bật.
Mr Nguyễn

Mr Nguyễn

Bạn thích là chuyện của cá nhân bạn, dân Mỹ, người Mỹ không thích là được rồi. Người Mỹ họ biết họ phải chọn ai làm tổng thống của họ.
Tâm Hồ

Tâm Hồ

Và bạn ấy thích ai là quyền của bạn ấy !
Vương Thế Ngọc

Vương Thế Ngọc

Cơ hội đã hết chấp nhận kết quả thôi...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm