Catalonia chính thức mất quyền tự trị

0 Thanh Niên
30.10 là ngày đầu tiên công chức, viên chức Catalonia làm việc dưới sự kiểm soát trực tiếp từ chính phủ trung ương sau khi vùng này bị tước quyền tự trị vì tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha.
Một người biểu tình vẫy cờ Tây Ban Nha trước trụ sở chính quyền Catalonia /// Reuters Một người biểu tình vẫy cờ Tây Ban Nha trước trụ sở chính quyền Catalonia - Reuters
Một người biểu tình vẫy cờ Tây Ban Nha trước trụ sở chính quyền Catalonia
Reuters
Theo AFP, đa phần các cơ quan tuân thủ mệnh lệnh từ Madrid khi ảnh của Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont không còn hiện diện tại các đồn cảnh sát và trụ sở nhiều cơ quan công quyền. Chính phủ Tây Ban Nha cũng tiếp tục kêu gọi giới chức Catalonia chấp hành nếu không muốn mất việc.
Phó thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria hiện làm người đứng đầu lâm thời Catalonia cho đến khi vùng này tổ chức bầu cử dự kiến vào ngày 21.12. Hôm qua, các đảng ủng hộ ly khai ERC và PdeCat tuyên bố sẽ tham gia bầu cử, theo Reuters.
Chính quyền Madrid dự kiến sẽ chấp nhận khôi phục và tăng quyền tự trị cho Catalonia nếu vùng này chịu từ bỏ tuyên bố độc lập. Trong khi đó, ông Puigdemont được cho là đang ở Bỉ và chưa có phản ứng về các diễn biến mới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm