Châu Âu dọa tăng trừng phạt Nga nếu thỏa thuận Minsk bị phá vỡ

18 Thanh Niên Online

(TNO) Ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine vừa được ký kết chưa ráo mực, Mỹ và các nước tây Âu đã đặt ngay vấn đề tăng mức trừng phạt Nga nếu thỏa thuận này bị phá vỡ.

(TNO) Ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine được ký kết chưa ráo mực, Mỹ và các nước tây Âu đã đặt ngay vấn đề tăng mức trừng phạt Nga nếu thỏa thuận này bị phá vỡ.

Châu Âu dọa tăng trừng phạt Nga nếu thỏa thuận Minsk bị phá vỡ - ảnh 1Liên minh châu Âu sẽ trừng phạt Nga nếu thỏa thuận vừa ký tại Minsk bị phá vỡ - Ảnh: Reuters
Cuộc đàm phán hòa bình về khủng hoảng Ukraine giữa lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Ukraine kéo dài hơn 16 giờ tại thủ đô Minsk của Belarus đã thu được kết quả đáng kể khi các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn cùng một kế hoạch hòa bình bằng chính trị. Cuộc hòa đàm căng thẳng vừa kết thúc thì Mỹ và các nước tây Âu đã khẳng định sẽ tăng cường trừng phạt Nga nếu thỏa thuận vừa ký kết bị phá vỡ.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói rằng các lãnh đạo châu Âu tham dự hội nghị hôm 12.2 đã sẵn sàng để gia tăng các biện pháp chống lại Nga về kinh tế nếu cần thiết, nhằm gây sức ép đối với Moscow để bảo vệ hòa bình ở Ukraine, theo Reuters.
Thủ tướng Đức Angela Merkel, người trực tiếp tham gia đàm phán 4 bên tại Minsk, cho biết Liên minh châu Âu (EU) có thể áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt bổ sung nếu thỏa thuận ngừng bắn giữa Ukraine và phe ly khai không được thực hiện đầy đủ. 
Cũng cùng quan điểm với bà Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết nếu thỏa thuận đó được tôn trọng một cách đầy đủ thì lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ dần được dỡ bỏ, theo Reuters.

Châu Âu dọa tăng trừng phạt Nga nếu thỏa thuận Minsk bị phá vỡ - ảnh 2Cuộc đàm phán 4 bên giữa lãnh đạo Nga, Đức, Pháp, Ukraine tại Minsk đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine - Ảnh: Reuters
Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố hôm 12.2 rằng các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga sẽ không được dỡ bỏ nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin không thay đổi hành vi của mình. Về lệnh ngừng bắn đạt được tại Minsk, ông Cameron tỏ ra thận trọng, ông cho rằng vấn đề là những hành động trên thực tế chứ không phải chỉ là những câu từ trên một mảnh giấy, theo Reuters.
Tại Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry cũng hoan nghênh thỏa thuận đạt được tại Minsk trong việc chấm dứt các cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, ông khẳng định Mỹ sẽ đánh giá cam kết của Nga và phe ly khai qua hành động của họ chứ không phải qua lời nói, đồng thời gắn lệnh trừng phạt Nga với việc thỏa thuận Minsk được thực hiện đầy đủ.
Thỏa thuận được ký tại Minsk có 13 điểm chính, ngoài ngừng bắn và lập vùng đệm phi quân sự, một vấn đề quan trọng khác là đến cuối năm 2015, Ukraine sẽ phải đưa ra một bản hiến pháp mới với nội dung phi tập trung hóa quyền lực cũng như trao quy chế đặc biệt cho các khu vực đòi ly khai. Bên cạnh đó, các bên cũng chưa nhất trí hoàn toàn về việc giao cho Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu kiểm soát biên giới Nga - Ukraine cũng như tổ chức bầu cử địa phương sớm ở miền Đông. Đây là những điểm cần phải được thảo luận thêm và nguy cơ giao tranh tiếp diễn vẫn còn chực chờ, theo AFP.
Về phía Nga, Ngoại trường Sergei Lavrov khẳng định, Nga đóng vai trò tích cực trong việc ổn định tình hình khủng hoảng ở Ukrane, và nhấn mạnh, nỗ lực cáo buộc Nga phá hoại các thỏa thuận vừa được ký kết là vô lý. Ông Lavrov cũng đánh giá cao vai trò của thủ tướng Đức và tổng thống Pháp trong việc nỗ lực giúp cuộc hòa đàm đạt được thỏa thuận tích cực trên, theo Itar Tass.

Bình luận 18

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Duc

Minh Duc

@Sy Phai - Cần Thơ: "Châu âu, bây giờ cần canh chừng ai?" Châu Âu bây giờ cần canh chừng 'người bẻ gãy bút chì' đó bạn, nếu không người ta dọa cảnh báo để làm gì? Hơn nữa nếu vui mừng đâu ai bẻ gãy bút chì trên bàn đàm phán bao giờ?
Đinh Vũ Sâm

Đinh Vũ Sâm

Tại vì Nga đã có "tiền sử" xé bỏ Hiệp ước đã ký với Ukraine năm 1994 là đảm bảo tính toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine để đổi lấy việc Ukraine "giải giáp" vũ khí hạt nhân.
bạch hưng hùng

bạch hưng hùng

Nghe những lời của phương Tây , thấy rõ chuyện Nga là cường quốc đã thành dĩ vãng .
Số phận của Nga giờ không do chính phủ của ngài Putin quyết định mà nằm trong tay phương Tây , như cá nằm trên thớt . Cả Thị trường chứng khoán Nga còn không bằng giá trị của Exxon Mobil.
Sai một nước cờ , đất nước lâm nguy !
Chưa bao giờ lãnh đạo 1 cường quốc bị đồng loạt đe dọa công khai như thế này. Thật mất mặt cho người được gọi là " quyền lực nhất thế giới " .
việt

việt

Mỹ, Nato cũng chỉ vừa ăn cướp, vừa la làng thôi
Sy Phai

Sy Phai

Châu âu, bây giờ cần canh chừng ai?
Sau khi thỏa thuận vừa được ký kết, nhìn nét mặt của từng người, chúng ta thấy ai là người mong muốn thỏa thuan được thực thi.
- Vui mừng: Tổng thống Nga.
-Thở phào: Tổng thống Pháp, thủ tướng Đức.
- Đau khổ: Tổng thống Ukraine.
Còn một người đau buồn hơn nữa???
Phan Nguyễn Hùng Minh

Phan Nguyễn Hùng Minh

Công nhận Sy Phai - Cần thơ nhận xét sâu sắc và rất chính xác. Tui cũng cảm nhận đúng vậy. Quá đúng luôn!
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.
 
Công nhân sơn mặt bằng tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông /// Reuters>

Thế lưỡng nan

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua thông báo nước này và Mỹ đã đạt được đồng thuận về vấn đề thương mại giữa hai bên.