Chiếc F-35A vừa bị rơi từng hạ cánh khẩn cấp hai lần

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa tiết lộ chiếc máy bay tàng hình tối tân F-35A của nước này rơi hôm 9.4 từng phải hạ cánh khẩn cấp 2 lần trong 2 năm qua, theo Đài NHK hôm nay 12.4.

Một chiếc F-35A của Nhật /// AFP Một chiếc F-35A của Nhật - AFP
Một chiếc F-35A của Nhật
AFP
Chiếc F-35A bị rơi là một trong 4 tiêm kích F-35A cất cánh từ căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori đông bắc Nhật vào khoảng 7 giờ tối 9.4. Nó biến mất khỏi radar của Lực lượng phòng vệ trên không nước này khoảng 25 phút sau khi cất cánh từ căn cứ Misawa.
Hiện vẫn chưa rõ tình trạng của phi công, một thiếu tá ở độ tuổi 40 có kinh nghiệm là khoảng 3.200 giờ bay, bao gồm 60 giờ bay trên chiếc F-35A.
Chiếc F-35A vừa bị rơi từng hạ cánh khẩn cấp hai lần - ảnh 1
Tàu tuần duyên Nhật và một máy bay quân sự Mỹ thực hiện hoạt động tìm kiếm và cứu hộ tại vị trí chiếc F-35A rơi trong cuộc diễn tập hôm 9.4
Reuters
Phát biểu tại một cuộc họp của Hạ viện hôm 11.4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Kenji Harada hôm 11.4 cho hay chiếc F-35A bị rơi nói trên đã phải dừng bay trong cuộc bay thử nghiệm do tập đoàn Lockheed Martin tiến hành hồi tháng 6.2017. Sau đó, Lockheed Martin phát hiện có lỗi trong hệ thống và đã thay bộ phận khiếm khuyết trước khi bàn giao chiếc F-35A cho Nhật.
Cũng tại cuộc họp nói trên, một quan chức Nhật cho hay hồi tháng 8.2018, cũng chiếc máy bay nói trên khi đang bay trong điều kiện thời tiết xấu thì có một bộ phận bị lỗi. Bộ Quốc phòng Nhật cho hay bộ phận đó cũng đã được thay. Vị quan chức cho NHK hay không rõ 2 sự cố trên có liên quan đến vụ rơi hôm 9.4 hay không.
Cũng theo Bộ Quốc phòng Nhật, phi công chiếc F-35A đã gọi điện xin phép dừng bài tập huấn luyện ngay trước khi máy bay rơi xuống Thái Bình Dương.
[VIDEO] Nhật Bản tìm thấy mảnh vỡ tiêm kích F-35, phi công vẫn mất tích
Đây là vụ rơi đầu tiên của máy bay F-35A, một phiên bản của dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 của Mỹ, theo Bộ Quốc phòng Nhật. Máy bay bị rơi mới hoạt động chưa đầy 1 năm và là một trong số 13 chiếc F-35A tại căn cứ Misawa. Theo sau vụ việc, Nhật đã đình chỉ bay tất cả các chiếc tiêm kích F-35A.
Nhật quyết định mua thêm F-35 nhằm thay thế cho phi đội F-15 đã “có tuổi”. Cuối năm ngoái, nội các Nhật đã phê duyệt việc mua bổ sung 105 chiếc F-35, bao gồm cả F-35A và F-35B, có khả năng cất cánh ở đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, theo sau đơn hàng 42 chiếc F-35A trước đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm