Chiến binh đất nung của Tần Thủy Hoàng bị trộm vặt ngón tay trong triển lãm ở Mỹ

0 Thanh Niên Online
Giới chức Trung Quốc đang tỏ ra bất bình về việc một bức tượng đất nung ngàn năm tuổi thời nhà Tần bị trộm mất một ngón tay trong thời gian triển lãm tại Mỹ.
Tượng đất nung thời nhà Tần trưng bày tại một bảo tàng ở Liverpool, Anh. ẢNh minh họa /// Reuters Tượng đất nung thời nhà Tần trưng bày tại một bảo tàng ở Liverpool, Anh. ẢNh minh họa - Reuters
Tượng đất nung thời nhà Tần trưng bày tại một bảo tàng ở Liverpool, Anh. ẢNh minh họa
Reuters
Bức tượng chiến binh có niên đại vào năm 209 trước Công nguyên, được đúc theo kích thước của người thật. Những bức tượng này được đúc để canh giữ lăng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng.
Bức tượng đất nung trên có giá đến 4,5 triệu USD (102 tỉ đồng) và thuộc quyền quản lý của Trung tâm trao đổi di vật văn hóa tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc). Trong thời gian được cho mượn triển lãm tại Bảo tàng khoa học Viện Franklin ở thành phố Philadelphia (Mỹ), ngón tay cái của bức tượng đã bị trộm bẻ mất, theo CNN ngày 20.2.
Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) sau khi xem lại camera an ninh ở bảo tàng đã bắt giữ được nghi phạm, tên Michael Rohana (24 tuổi), sống ở bang Delaware.
Vụ trộm diễn ra vào ngày 21.12.2017. Thanh niên này sau khi chụp ảnh cùng bức tượng đã dùng tay bẻ ngón cái của cổ vật này và đem về nhà cất.
Rohana bị bắt hồi đầu tháng 2 và bị buộc tội lấy trộm, giấu giếm và vận chuyển cổ vật đánh cắp được. Người này được bảo lãnh vào ngày 13.2. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã tỏ ra giận dữ về sự việc và yêu cầu có biện pháp trừng phạt mạnh tay.
Trung tâm trao đổi di vật văn hóa tỉnh Thiểm Tây dự kiến đưa 2 chuyên gia sang Mỹ để sửa chữa bức tượng bị phá hoại trên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược rượt đuổi tàu kiểm ngư Việt Nam trên Biển Đông  /// Mai Thanh Hải

ASEAN trong thách thức hạt nhân

Tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra ở Thái Lan, các bộ trưởng đã quan ngại các hoạt động bồi đắp, tôn tạo, gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực. 
Thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý /// Chụp màn hình CNN

Thị trấn Ý bán nhà 1 euro

Chính quyền thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý, đang rao bán nhiều căn nhà với giá chỉ 1 euro (26.300 đồng), theo CNN.