Chiến đấu cơ F-35A không thể bay trong vùng có sét

0 Thanh Niên Online
Quân đội Mỹ đã ra lệnh hạn chế cho chiến đấu cơ F-35A bay gần khu vực có sét sau khi phát hiện lỗi có thể khiến máy bay phát nổ nếu bị sét đánh trúng.
Máy bay F-35A  /// Không quân Mỹ Máy bay F-35A - Không quân Mỹ
Máy bay F-35A
Không quân Mỹ
Nhà sản xuất máy bay F-35 Lockheed Martin ngày 24.6 thông báo đã phát hiện ra lỗi trong Hệ thống sản sinh khí hiếm trên máy bay (OBIGGS), trên một số chiến đấu cơ F-35A khiến máy bay không thể hoạt động trong khu vực có sét.
Theo Bloomberg, OBIGGS là hệ thống giúp bơm đầy khí Nitơ vào bồn nhiên liệu của máy bay, thay thế cho ôxy. Hệ thống này giúp loại trừ nguy cơ cháy nổ nếu máy bay bị sét đánh trúng.
Tuy nhiên, Lockheed cho biết một trong những đường ống dẫn khí Nitơ vào bồn nhiên liệu đã bị phát hiện rò rỉ. Lỗi này được phát hiện trong quá trình bảo dưỡng các máy bay F-35A tại căn cứ không quân Hill ở bang Utah.
Lockheed sau đó tạm thời chuyển giao máy bay từ ngày 2-23.6 để kiểm tra. Kết quả cho thấy sự cố này có khả năng xảy ra trong quá trình vận hành, sau khi máy bay được bàn giao chứ không phải do việc lắp đặt.
Chiến đấu cơ F-35A không thể bay trong vùng có sét - ảnh 1

Các máy bay F-35A tại căn cứ không quân Hill ở bang Utah

Không quân Mỹ

Ông Brett Ashworth, người phát ngôn của Lockheed Martin, cho biết trục trặc này có thể chỉ ảnh hưởng đến các máy bay F-35A chứ không xảy ra đối với mẫu F-35B của Thủy quân lục chiến hay F-35C của hải quân. Theo Bloomberg, lỗi đường ống được phát hiện trên 14 trong 24 chiếc F-35A được kiểm tra.
Để đảm bảo an toàn, cơ quan phụ trách chương trình phát triển và mua sắm máy bay F-35 của Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra quy định tạm thời hạn chế cho máy bay F-35A bay vào khu vực 40 km quanh vùng có sấm sét để chờ điều tra khắc phục.
Sự cố nói trên bị coi là nỗi hổ thẹn dành cho loại máy bay được mệnh danh là “Tia chớp”. Hồi đầu thập niên 2010, lệnh hạn chế bay tương tự cũng được ban hành với máy bay F-35 sau khi phát hiện OBIGGS không bơm đủ khí hiếm vào bồn nhiên liệu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Taliban đã nắm quyền trở lại ở Afghanistan /// Ảnh: Reuters

Điều kiện đầu tiên

Trong một nghị quyết vừa được tất cả 15 thành viên nhất trí thông qua, HĐBA LHQ không những chỉ kéo dài thêm 6 tháng hoạt động của sứ bộ chính trị của LHQ ở Afghanistan (UNAMA), mà còn chính thức đặt các điều kiện mang tính tiên quyết đối với chính quyền Taliban.