Chiến hạm Mỹ 'thách thức tuyên bố chủ quyền’ của Nga

0 Thanh Niên Online

Tàu khu trục Mỹ USS McCampbell đã tiến hành hoạt động duy trì tự do hàng hải gần nơi đóng tổng hành dinh của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga ở vùng biển Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.

Khu trục hạm Mỹ USS McCampbell  /// Hải quân Mỹ Khu trục hạm Mỹ USS McCampbell - Hải quân Mỹ
Khu trục hạm Mỹ USS McCampbell
Hải quân Mỹ
CNN dẫn thông báo từ hải quân Mỹ ngày 6.12 cho hay tàu USS McCampbell đi vào “vùng lân cận của vịnh Peter Đại đế nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền quá đáng của Nga và duy trì các quyền, sự tự do và sử dụng hợp pháp mà Mỹ và các nước khác được hưởng”. Hoạt động này diễn ra vào ngày 5.12.
Vịnh Peter Đại đế  là nơi có tổng hành dinh Hạm đội Thái Bình Dương thuộc hải quân Nga và thành phố cảng Vladivostok của nước này.
Một quan chức Mỹ cho CNN hay Mỹ không công nhận tuyên bố chủ quyền của Nga đối với vùng biển nói trên, với lý lẽ là Moscow tuyên bố có chủ quyền đối với khu vực vượt xa 12 hải từ đường cơ sở theo quy định của luật pháp quốc tế.
Công ước Liên hiệp quốc về luật biển (UNCLOS) năm 1982 đã quy định thống nhất rằng các quốc gia ven biển có quyền ấn định chiều rộng lãnh hải không quá 12 hải lý tính từ đường cơ sở. Tuy nhiên, chính Mỹ cũng chưa phê chuẩn công ước này.
Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay hoạt động hôm 5.12 đánh dấu lần đầu tiên Mỹ tiến hành hoạt động duy trì tự do hàng hải ở khu vực này kể từ năm 1987.
Nga chưa có phản ứng về hoạt động của tàu USS McCampbell, diễn ra trong bối cảnh hai nước căng thẳng về nhiều vấn đề.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng về các lực tương tác trong vũ trụ /// Shutterstock

Hé lộ manh mối về 'lực thứ 5' đầy bí ẩn

Các nhà khoa học Hungary tuyên bố đã tìm thấy manh mối về một dạng hạt hạ nguyên tử mà họ gọi là “X17”, được cho là có thể mang đến lời giải về vật chất tối và viết lại các định luật vật lý hiện có.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng