Chiến lược ngăn cản Trung Quốc

1 Thanh Niên
Xung đột thương mại Mỹ - Trung đang trở nên căng thẳng khi Washington tuyên bố tăng mức thuế nhằm vào toàn bộ hàng hóa nhập của đối phương, với tổng trị giá có thể lên đến 300 tỉ USD.
Container hàng hóa tại cảng Dương Sơn, Thượng Hải, Trung Quốc /// Reuters Container hàng hóa tại cảng Dương Sơn, Thượng Hải, Trung Quốc - Reuters
Container hàng hóa tại cảng Dương Sơn, Thượng Hải, Trung Quốc
Reuters
Đây là nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đảm bảo sớm đạt được một thỏa thuận.
Nhà Trắng hiểu rằng nếu tình trạng xung đột thương mại kéo dài thì sẽ không tốt cho nền kinh tế Mỹ và thay vì có tác động thu hút ủng hộ sẽ lại phản tác dụng đối với triển vọng tái đắc cử của Tổng thống Trump. Hơn thế nữa, quá trình đàm phán kéo dài sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc tìm kiếm giải pháp ứng phó để giảm bớt áp lực đến từ các biện pháp trừng phạt từ Mỹ.
Tuy nhiên, ngay cả khi có một thỏa thuận thương mại, thì vẫn còn sự khác biệt cơ bản giữa Mỹ và Trung Quốc trong nhiều vấn đề khác như an ninh, cạnh tranh công nghệ… Đồng thời khó có thể chắc chắn về ý định lâu dài của Trung Quốc đối với khu vực và thế giới.
Washington luôn hiểu rằng về lâu dài, Trung Quốc chính là đối thủ cạnh tranh chiến lược với Mỹ. Chính vì thế, việc cản bước vươn lên của nền kinh tế Trung Quốc thông qua biện pháp chiến tranh thương mại và đảm bảo Bắc Kinh tuân thủ một số quy tắc quốc tế chính là chiến lược mà Mỹ đang viện đến trong thời gian qua.
[VIDEO] Tổng thống Trump nói đã nhận "bức thư đẹp" từ Chủ tịch Tập Cận Bình

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
quyen

quyen

Quan trọng là bảo đảm bắc kinh tuân thủ các quy định quốc tế đặc biệt về đường biển

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các tay súng IS ở Afghanistan /// AFP

Nga cảnh báo về 5.000 tay súng ở Afghanistan

Ngày 21.5, Đài RT dẫn lời Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov cảnh báo khoảng 5.000 “tên khủng bố” đang tập trung tại khu vực phía bắc Afghanistan, bao gồm nhiều người từng tham chiến ở Syria.