Báo cáo đánh giá Nga, Trung Quốc 'thay đổi cán cân quân sự', chiến lược Mỹ 'vô tác dụng'

0 Thanh Niên Online
Một bản báo cáo cảnh báo rằng Trung Quốc và Nga đang thay đổi cán cân quân sự tại các khu vực trọng điểm và buộc đồng minh cùng đối tác của Mỹ phải cân nhắc lại năng lực hỗ trợ đảm bảo an ninh của Mỹ.
Lầu Năm Góc bị cho là chưa đầu tư hiệu quả vào sức mạnh quân sự /// Reuters Lầu Năm Góc bị cho là chưa đầu tư hiệu quả vào sức mạnh quân sự - Reuters
Lầu Năm Góc bị cho là chưa đầu tư hiệu quả vào sức mạnh quân sự
Reuters
Hãng Sputnik ngày 13.6 dẫn báo cáo của Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) cho rằng chiến lược quân sự hiện tại của Mỹ “sẽ vô tác dụng” trong việc đối phó với Trung Quốc hoặc Nga nếu xảy ra chiến tranh.
“Trong khi Bộ Quốc phòng [Mỹ] coi sự vượt trội quân sự là điều hiển nhiên và tập trung vào các [địch thủ] không mang tính quốc gia, Trung Quốc và Nga đang vạch ra các chiến lược và phát triển những khái niệm, vũ khí mới nhằm đánh bại Mỹ một khi xảy ra chiến tranh”, báo cáo cảnh báo.
Theo đó, Trung Quốc và Nga đã bù lại thế yếu so với Mỹ bằng cách tận dụng thời gian, yếu tố địa lý và tập trung vào vũ khí cùng các nỗ lực tấn công vào những điểm yếu trong chiến dịch quân sự của Mỹ.
[VIDEO] Sức mạnh quân đội Trung Quốc thách thức Mỹ ở châu Á
“Các chiến lược này của Trung Quốc và Nga vốn từng bị cho là khó tin và viễn vông lại đang tỏ ra hiệu quả. Họ đang thay đổi cán cân quân sự tại các khu vực trọng điểm và buộc đồng minh, đối tác cân nhắc lại năng lực đảm bảo an ninh của Mỹ”, theo báo cáo.
Chuyên gia Chris Doughtery, tác giả báo cáo, cho rằng các quan chức Lầu Năm Góc chưa có biện pháp phù hợp đối với môi trường an ninh đang biến chuyển, chủ yếu là do họ chưa theo kịp thời đại cạnh tranh giữa các cường quốc.
Ông Doughtery còn chỉ trích về tính hiệu quả của các chiến dịch răn đe, việc tập trung sức mạnh chiến đấu và sử dụng các nhóm chức năng C4ISR (chỉ huy, điều khiển, truyền tin, máy tính, tình báo, giám sát và trinh sát). Bên cạnh đó là các biện pháp ngoại giao và kinh tế nhằm làm đòn bẩy.
“Phương thức chiến tranh hiện tại của Mỹ sẽ vô tác dụng đối với việc răn đe Trung Quốc và Nga. Tiếp tục đầu tư tiền bạc vào các khái niệm sai lầm sẽ lãng phí tài nguyên và trong bối cảnh tài nguyên có giới hạn thì đây là việc đánh mất cơ hội lớn để đầu tư tốt hơn”, ông nói.
Báo cáo của CNAS là bước khởi đầu trong kế hoạch 2 năm nhằm tìm giải pháp để tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ. Báo cáo cho rằng nên có những cuộc gặp giữa các chiến lược gia quân sự, nhà hoạch địch chiến dịch, nhà phân tích cùng các chuyên gia khác để thảo luận về các vấn đề cần giải quyết.
[VIDEO] Nga hạ thủy khinh hạm tên lửa lớp Buyan-M thứ 8 mang tên Ingushetia

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm