Chiêu trò mới của Trung Quốc ở Trường Sa

12 Thanh Niên
Giới quan sát quốc tế vạch rõ mưu đồ của Trung Quốc khi triển khai phi pháp tàu cứu hộ đến đồn trú thường trực tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Tàu Nam Hải Cứu 115 của Trung Quốc  /// Ảnh: Chụp màn hình Sina Tàu Nam Hải Cứu 115 của Trung Quốc - Ảnh: Chụp màn hình Sina
Tàu Nam Hải Cứu 115 của Trung Quốc
Ảnh: Chụp màn hình Sina
Theo Tân Hoa xã, tàu tìm kiếm cứu hộ Nam Hải Cứu 115, có bãi đáp cho trực thăng cứu hộ cỡ trung, đã đến neo đậu thường trực ở đá Xu Bi, một trong 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của VN nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp. Động thái này đánh dấu bước leo thang mới theo sau hàng loạt hoạt động xây dựng phi pháp và quân sự hóa của Bắc Kinh ở khu vực, ngang nhiên vi phạm chủ quyền không thể chối cãi của VN đối với Trường Sa và Hoàng Sa.
Trả lời Thanh Niên, các chuyên gia cảnh báo dù có thật sự phục vụ hoạt động tìm kiếm và cứu hộ (SAR) đi nữa, sự hiện diện của con tàu cũng nhằm phục vụ ý đồ lớn hơn của Trung Quốc. Theo chuyên gia an ninh biển Collin Koh thuộc Trường nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam ((RSIS, Singapore), nếu Bắc Kinh can thiệp vào các tình huống trên biển dưới danh nghĩa cung cấp dịch vụ tìm kiếm và cứu hộ thì vấn đề trong vùng biển tranh chấp sẽ càng thêm khó lường. Việc Trung Quốc cho tàu Nam Hải Cứu 115 neo đậu lâu dài một cách phi pháp tại Xu Bi nhằm phục vụ 2 mục tiêu.
Thứ nhất là nâng cao sự hiện diện ở Biển Đông và thứ hai là sử dụng các cơ sở phi pháp để cung cấp dịch vụ công cho tàu bè các nước, qua đó đánh lạc hướng và xoa dịu quan ngại về quá trình quân sự hóa của nước này trong khu vực. “Mục tiêu lâu dài nữa có thể là dọn đường cho những đợt triển khai khí tài khác trong tương lai”, ông Koh nhận định.
Tương tự, nhà nghiên cứu Richard A Bitzinger cũng thuộc RSIS, phân tích với Thanh Niên: Chắc chắn nếu tàu dân sự lẫn quân sự của Trung Quốc gặp vấn đề trên Biển Đông thì tàu Nam Hải Cứu 115 sẽ đến hỗ trợ. Như vậy có nghĩa là tàu hải quân và bán quân sự nước này có thêm hậu thuẫn trong các hành động “thực thi chủ quyền”. Thậm chí, dù là tàu cứu hộ nhưng Nam Hải Cứu 115 hoàn toàn có thể hoạt động như tàu tuần tra. “Đây là công cụ mới phục vụ ý đồ của Trung Quốc biến Trường Sa thành lãnh thổ của mình”, ông Bitzinger cảnh báo.
Bên cạnh đó, Giáo sư Jay Batongbacal, Giám đốc Viện Các vấn đề hàng hải và Luật biển tại Đại học Philippines, cho rằng thông qua tiến hành hoạt động SAR ở Biển Đông, Trung Quốc muốn chứng minh nước này “đang quản lý Trường Sa một cách hiệu quả và bình thường”. “Trung Quốc sẽ dựa vào đó để lập luận họ đang thực thi chủ quyền và một số quyền khác trên Biển Đông. Tất cả điều này nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền và gia tăng sự hiện diện ở Trường Sa”, chuyên gia này nói.

Bình luận 12

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ruoinu

ruoinu

cả thế giới liên hiệp lại, bao vây, cấm vận, không giao thương tấn công mọi mặt vào trung quốc
Thương Lê

Thương Lê

muốn cấm vận với một đất nước lớn và đầy tiềm năng là một chuyện cực kỳ khó huống hồ gì đa số đồ người Việt xài cũng là đồ của Trung Quốc đấy thôi
Giang

Giang

bạn hài quá
Đào Xuân  Lục

Đào Xuân Lục

Bất cứ chiêu trò nào của Trung Quốc tại Hoàng Sa, Trường Sa đều vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Thơm Trương công

Thơm Trương công

Đó có phải là tàu cứu hộ Made in China hay là tàu lạ ... ?
Đặng Xứng

Đặng Xứng

Chúng ta yêu cầu TQ rút ngay vì xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.
Nam TPHCM

Nam TPHCM

Có khả năng Trung Quốc sẽ có hành động nào đó để lái sự chú ý của dân chúng ra ngoài nhằm đánh lạc hướng sự chú ý vào các vấn đề nội tại của họ hiện nay.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình tác chiến của hai nhóm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vừa qua /// defense.gov

Mỹ - Trung tiếp tục nóng vì Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tổ chức cuộc diễn tập chưa từng có tại Biển Đông, với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer thuộc Hạm đội 7.