Chính phủ Campuchia yêu cầu giải tán đảng đối lập

0 Thanh Niên Online

Bộ Nội vụ Campuchia vừa nộp đơn khiếu nại lên Tòa án Tối cao yêu cầu giải tán đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) sau khi Chủ tịch CNRP Kem Sokha bị bắt với cáo buộc phản quốc hồi tháng trước.

Chủ tịch CNRP Kem Sokha bị bắt với cáo buộc phản quốc hồi tháng 9. Chủ tịch CNRP Kem Sokha bị bắt với cáo buộc phản quốc hồi tháng 9.
Chủ tịch CNRP Kem Sokha bị bắt với cáo buộc phản quốc hồi tháng 9.
Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Campuchia Khieu Sopheak ngày 6.10 xác nhận luật sư Ky Tech đã đại diện chính phủ có bước đi pháp lý chống lại CNRP, theo tờ The Phnom Penh Post. “Luật sư Ky Tech đã nộp đơn khiếu nại lên Tòa án Tối cao nhằm yêu cầu giải tán CNRP”, ông Khieu Sopheak nói rõ.
Ông Khieu Sopheak cho hay ông Ky Tech cùng 5 luật sư khác đã có đủ tài liệu và có ít nhất 21 bằng chứng phục vụ cho việc khiếu nại yêu cầu giải tán CNRP. Nhóm luật sự này lập luận CNRP câu kết với người nước ngoài lật đổ chính phủ Campuchia, viện dẫn một đoạn phim quay 2013 cho thấy Chủ tịch CNRP Kem Sokha bàn về kế hoạch lên nắm quyền "với sự hỗ trợ của người Mỹ", theo Reuters.
Chính phủ Campuchia yêu cầu giải tán đảng đối lập - ảnh 1

tin liên quan

Thủ tướng Campuchia dọa giải tán đảng đối lập
Ngày 11.9, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) sẽ bị giải tán nếu tiếp tục ủng hộ Chủ tịch CNRP Kem Sokha, người vừa bị bắt với cáo buộc phản quốc, theo Reuters.
Chủ tịch CNRP Kem Sokha bị bắt ngày 3.9 với cáo buộc phản quốc. Ngoài ra, khoảng 20 nghị sĩ đảng này, bao gồm cả Phó chủ tịch Mu Sochua, đã tháo chạy ra nước ngoài sau khi Thủ tướng Hun Sen cảnh báo sẽ có thêm người bị bắt vì "âm mưu có hệ thống nhằm lật đổ chính phủ".
Nguy cơ CNRP bị giải thể xuất từ phần sửa đổi gây tranh cãi của Luật về các đảng chính trị được thông qua vào tháng 2 và tháng 7, theo The Phnom Penh Post. Phần sửa đổi cấm những người bị kết tội hình sự giữ vai trò lãnh đạo trong đảng và cấm các đảng câu kết với tội phạm hoặc làm tổn hại an ninh quốc gia.
Phát ngôn viên Hội đồng Bộ trưởng Campuchia Phay Siphan tuyên bố thách thức pháp lý đối với sự tồn tại của CNRP là phù hợp với luật pháp và nhấn mạnh việc thiếu một đảng đối lập không phải là mối đe dọa đối với nền dân chủ ở Campuchia.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Máy bay chiến đấu F-16 của Iraq tại căn cứ không quân Balad, phía bắc Baghdad /// Reuters

Mỹ ngừng chuyển giao vũ khí cho Iraq

Chính quyền Mỹ đã ngừng chuyển vũ khí cho Iraq giữa thời điểm căng thẳng vì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia Trung Đông.