Chủ tàu cá Trung Quốc xin lỗi vụ đâm chìm tàu Philippines trên Biển Đông

2 Thanh Niên Online
Trung Quốc gọi vụ đâm chìm tàu cá Philippines hồi tháng 6 tại Biển Đông là tai nạn và xin chịu hoàn toàn trách nhiệm.
Tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines được đưa vào bờ sau vụ việc /// Tuần duyên Philippines Tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines được đưa vào bờ sau vụ việc - Tuần duyên Philippines
Tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines được đưa vào bờ sau vụ việc
Tuần duyên Philippines
Bộ Ngoại giao Philippines ngày 28.8 công bố một bức thư với tiêu đề “Lời xin lỗi của Trung Quốc về vụ đâm tàu ở bãi Cỏ Rong”, nói rằng do một “hiệp hội” của Trung Quốc gửi.
Hiệp hội nói trên thừa nhận vụ tai nạn giữa một tàu Trung Quốc và một tàu cá Philippines gần khu vực bãi Cỏ Rong vào tối 9.6 đã gây thiệt hại cho tàu Philippines nhưng may mắn là không có thương vong xảy ra.
"Tôi cực kỳ hối tiếc về tai nạn đã xảy ra và xin bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc với ngư dân Philippines. Thông qua hiệp hội, chủ tàu cá Trung Quốc liên quan mong gửi lời xin lỗi chân thành tới ngư dân Philippines”, bức thư nêu.
Dù vậy, nội dung thư không hề nhắc đến việc tàu cá Trung Quốc đã nhẫn tâm bỏ mặc 22 ngư dân tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines trên biển và bỏ đi ngay sau sự việc. Nhiều giờ sau đó, một tàu cá Việt Nam đã phát hiện và cứu sống toàn bộ ngư dân Philippines.
Đích thân Phó tổng thống Leni Robredo đã gặp riêng Đại sứ Lý Quốc Tuấn để cảm ơn còn Ngoại trưởng Teodoro Locsin tuyên bố tại Liên Hiệp Quốc rằng “đời đời biết ơn, mãi mãi mắc nợ Việt Nam về hành động nhân từ và đạo đức này”.
Bức thư nhấn mạnh dù là "sai lầm không chủ ý" nhưng tàu cá Trung Quốc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và kêu gọi chủ tàu chủ động phối hợp với phía Philippines để bồi thường thiệt hại.
Tên của chủ tàu và các ngư dân trên tàu cá Trung Quốc không được công bố nhưng “hiệp hội” cho hay tàu này được đăng ký tại tỉnh Quảng Đông.
Trước đó, báo cáo điều tra của Tuần duyên Philippines và Cơ quan Công nghiệp hàng hải Philippines kết luận rằng đó là một vụ việc “rất nghiêm trọng” đồng thời nhấn mạnh tàu Trung Quốc có thể tránh được tai nạn nhưng đã không làm vậy. Tuy nhiên, Tổng thống Rodrigo Duterte cho rằng đây chỉ là “sự cố hàng hải nhỏ” và kêu gọi các bên không làm xấu thêm tình hình.
Lời xin lỗi của ngư dân Trung Quốc đưa công bố ngay trước khi ông Duterte lên đường sang thăm Trung Quốc từ ngày 28.8-1.9. Phủ tổng thống Philippines cho biết các vấn đề nhạy cảm trên biển giữa 2 nước dự kiến sẽ được nhắc đến, có thể gồm vụ đâm tàu ở bãi Cỏ Rong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hồ Vũ

Trần Hồ Vũ

Trời ! Tới bây giờ mới chịu xin lỗi .!!!
Nguyễn Nghĩa

Nguyễn Nghĩa

Trước chuyến thăm của Tổng thống Philipin đến Trung Quốc trong thời điểm này, hành động
xin lỗi đâm chìm tàu cá Philipin mà Trung Quốc đưa ra trước thiên hạ là đa ý, một mũi tên đạt nhiều mục đích, xưa nay Thiên Triều vẫn làm vậy.
Mục tiêu trước mắt là đàm phán khai thác chung vùng đặc quyền kinh tế của Philipin theo phương châm Đặng Tiểu Bình dặn: “ chủ quyền của ta, gác lại tranh chấp cùng nhau khai thác”, tiến tới buộc các nước ven biển đông đàm phán song phương làm như Philipin, cuối cùng là chiém đoạt toàn bộ biển đông. Quá tham lam độc ác, bất chấp luật pháp lẽ phải, mặt dày!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm