Lửa bao trùm tòa chung cư Grenfell ở London ngày 14.6	 /// Ảnh: Reuters
Lửa bao trùm tòa chung cư Grenfell ở London ngày 14.6 Ảnh: Reuters
Sáng 14.6, tại thủ đô London của Anh xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng khi tòa chung cư 24 tầng mang tên Grenfell bốc cháy như một ngọn đuốc khổng lồ.
Hình ảnh từ hiện trường cho thấy không khí vô cùng hỗn loạn. Tiếng gào khóc khắp nơi trong khi đám đông bên dưới hoảng sợ nhìn những người mắc kẹt cố cầu cứu hoặc liều mạng nhảy xuống.
Bà Hanan Wahabi sống trên tầng 9 may mắn phát hiện khói và tro bay qua cửa sổ vào khoảng 1 giờ sáng (giờ địa phương), và cùng gia đình kịp thời tháo chạy sau khi gọi cho em trai sống trên tầng 21.
“Lúc đó lửa chưa cháy đến nóc tòa nhà nên em tôi bảo sẽ ở trong phòng và chèn khăn vào khe cửa. Lần cuối tôi nhìn thấy lúc nó và vợ con đứng vẫy tay cầu cứu bên cửa sổ”, bà nức nở kể và cho biết mình vẫn chưa rõ tình trạng gia đình em trai ra sao.
Các nhân chứng kể lại họ thấy 2 đứa trẻ được cha mẹ thả xuống từ khoảng tầng 6 và tầng 10 để những người dưới đất đón lấy. “Tôi nghe toàn tiếng kêu gào và mọi người nhảy khỏi cửa sổ trong khi tòa nhà bùng cháy dữ dội. Thật khủng khiếp”, Khadejah Miller sống gần chung cư Grenfell cho hay.
Ông Eddie, 55 tuổi, bàng hoàng kể: “Tôi chạy vào nhà tắm lấy khăn nhúng nước quấn quanh đầu rồi lao ra nhưng không tìm thấy lối thoát. May thay có một nhân viên cứu hỏa kéo tôi đến cầu thang. Khi đó, nhiều người vẫn còn trong tòa nhà”.

Theo điều tra ban đầu, lửa bùng phát từ tầng 2 trước khi bao trùm toàn bộ chung cư khoảng 1 giờ sau đó, trong khi 40 xe cứu hỏa cùng 200 nhân viên cố gắng dập tắt để vào cứu các nạn nhân.
Đến tối qua, cảnh sát London cho biết đã có ít nhất 12 người thiệt mạng và con số này có thể còn tăng lên. Trong khi đó, Dịch vụ cấp cứu London thông tin 74 người đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó có 20 trường hợp nguy kịch. Chỉ huy lực lượng cứu hỏa London Dany Cotton cho biết đã có thể loại trừ khả năng tòa nhà bị sập và lực lượng cứu hộ đang lùng sục bên trong để tìm kiếm các nạn nhân.
Chung cư Grenfell khánh thành vào năm 1974 và được đại tu vào năm ngoái để thay hệ thống sưởi và nước nóng cùng các tấm che bên ngoài với tổng chi phí 11 triệu USD (250 tỉ đồng). Các chuyên gia cho rằng chính những tấm che này khiến lửa lan nhanh hơn.
Bên cạnh đó, theo Đài LBC Radio, lâu nay cư dân trong tòa nhà và các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng thiếu lối thoát hiểm trong khi nhiều người cơi nới thêm khiến lối đi bị thu hẹp. CNN dẫn lời một số người nói hệ thống chữa cháy tự động của chung cư “hoàn toàn không hoạt động”.
Chưa có thông tin người Việt bị ảnh hưởng
Trả lời Thanh Niên, Bí thư thứ nhất phụ trách lãnh sự tại Đại sứ quán VN ở Anh Nguyễn Diệu Hà cho biết cảnh sát London đã liên hệ và thông báo họ chưa tìm thấy dấu hiệu gì về việc người VN bị ảnh hưởng trong vụ cháy. Tuy nhiên, nhà chức trách cũng nói rõ họ vẫn đang xác minh và thống kê số nạn nhân. Theo bà Nguyễn Diệu Hà, người Việt tại London sống khá rải rác nhưng đa số ở những khu vực khác, cách xa hiện trường. Đại sứ quán tiếp tục theo dõi sát vụ việc, sẵn sàng các biện pháp bảo hộ khẩn cấp trong trường hợp có công dân VN là nạn nhân. Tổng đài bảo hộ công dân (+84) 981848484 và đường dây bảo hộ công dân của Đại sứ quán VN tại Anh (+44) 7713181501 cũng được mở 24/24 giờ để sẵn sàng tiếp nhận thông tin, hỗ trợ kịp thời các yêu cầu khẩn cấp.

Chung cư ở London chìm trong biển lửa - ảnh 2

Khánh An

Bình luận