Chuyến đi đặc biệt của thủ tướng Nhật

0 Thanh Niên
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã lên đường bắt đầu chuyến công du Mỹ và ngày 16.4 sẽ có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi hai ông nhậm chức.
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden /// Reuters Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden - Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden
Reuters
Chuyến đi lần này của ông Suga mang nhiều thông điệp ý nghĩa và mạnh mẽ từ cả Tokyo lẫn Washington.
Thứ nhất, việc Thủ tướng Suga là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Biden tiếp đón tại Nhà Trắng cho thấy rõ vị thế quan trọng và ưu tiên của nước Nhật trong chính sách đối ngoại của Mỹ và ngược lại. Quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật qua đây được thắt chặt và nêu bật, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược cùng các thách thức an ninh khu vực và quốc tế ngày càng lớn.
Thứ hai, theo những nội dung dự kiến của cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo sẽ trực tiếp bàn thảo các vấn đề hóc búa nhất như Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, bên cạnh những mối quan tâm chung mới hơn giữa hai nước như biến đổi khí hậu hay đối phó đại dịch Covid-19. Trước thềm cuộc gặp, giới quan sát kỳ vọng vào kết quả hai bên sẽ đạt được liên quan an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt là lập trường cũng như hành động chung về Trung Quốc. Mỹ và Nhật đã nhiều lần lên tiếng riêng lẫn chung về mối đe dọa từ Bắc Kinh, bao gồm cả vấn đề Biển Đông, nhưng cần thêm động thái cụ thể và thiết thực giữa lúc Trung Quốc ngày càng quyết liệt. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho cả hai vì Mỹ cũng như Nhật đều có nhu cầu và động lực để khẳng định vai trò, vị thế của mình trong giải quyết các vấn đề lớn như trên.
Thứ ba, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nhật lần này sẽ cho thấy dấu ấn ngoại giao của Thủ tướng Suga khi đoàn tháp tùng lần này không có ngoại trưởng, nhân vật thường đóng vai trò không nhỏ trong các chuyến công du quan trọng. Ông Biden cũng sẽ có thêm cơ hội chứng tỏ năng lực với cam kết đưa nước Mỹ trở lại vị trí trung tâm bàn cờ quốc tế sau gần 3 tháng nắm quyền.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm