Chuyên gia Trung Quốc: ở Milan 'còn ăn tối, tiệc tùng và không đeo khẩu trang' bất chấp phong tỏa vì COVID-19

12 Thanh Niên Online
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc trong chuyến thị sát tình hình dịch COVID-19 tại Ý cảnh báo rằng nước này chưa làm đủ để ngăn chặn virus Corona chủng mới lây lan.
Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Milan /// Reuters Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Milan - Reuters
Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Milan
Reuters
Chính quyền Trung Quốc mới đây đã cử một đoàn chuyên gia đến Ý để trao đổi công tác chống dịch COVID-19. Trong chuyến đi, giới chuyên gia Trung Quốc cảnh báo những biện pháp tại Ý là chưa đủ để ngăn virus Corona mới lây lan.
“Đây là thời điểm ngừng mọi hoạt động kinh tế và cấm người dân đi lại. Chúng ta phải khẩn trương”, ông Tôn Thạc Bằng, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc phát biểu trong cuộc họp báo tại Milan hôm 19.3, theo Newsweek.

[VIDEO] Toàn cầu có hơn 270.000 ca nhiễm Covid-19, Ý ghi nhận "kỷ lục buồn" 600 người chết/ngày

Vị chuyên gia Trung Quốc nói rằng tất cả mọi người đều phải tham gia cuộc chiến chống COVID-19, không chỉ chính quyền và nhân viên y tế.
Ông Tôn mô tả tình hình tại vùng Lombardy, miền bắc Ý tương tự như điều đã xảy ra tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nơi dịch COVID-19 khởi phát.
Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc nói rằng một tháng sau khi Vũ Hán bị phong tỏa, diễn biến dịch COVID-19 đã có chiều hướng giảm. “Tại Milan, vùng bị ảnh hưởng nặng nhất, chưa có chính sách phong tỏa thật nghiêm ngặt: hệ thống giao thông công cộng vẫn hoạt động và người dẫn vẫn di chuyển. Các bạn còn đi ăn tối và tiệc tùng tại các nhà hàng khách sạn và các bạn không đeo khẩu trang”, ông Tôn nói.
Những bình luận được đưa ra vào thời điểm số ca tử vong vì COVID-19 tại Ý vượt qua của Trung Quốc. Trong ngày 20.3, Ý hứng chịu kỷ lục buồn là có đến 627 ca tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, cao hơn con số 427 của một ngày trước đó.

[VIDEO] Bên trong bệnh viện chữa Covid-19 ở Ý: sự sống mong manh, chỉ có tiếng máy thở oxy

Tính đến nay, có hơn 47.000 ca COVID-19 tại Ý với 4.032 người tử vong.
Trong khi đó, Trung Quốc hơn 81.200 ca bệnh với 3.259 người tử vong, theo số liệu cập nhật của Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hoa Vàng

Trần Hoa Vàng

Mình cũng nghĩ vậy, Châu Âu có vẻ chủ quan, lơ là với covid 19 này.
Nguyễn Phúc Sơn

Nguyễn Phúc Sơn

Chưa giúp được gì đã phê bình. Nước Ý và Châu Âu nghe lời khuyên của Trung quốc nên đã không chịu đóng cửa biên giới như lời khuyên của TT Trump. Nay hậu quả xãy ra ..không thể lường nổi hậu quả. Nước Mỹ trong mọi lãnh vực đều có một tập thể chuyên gia biết tất cả mọi thứ và tập thể những chuyên gia này luôn tư vấn cho Tổng Thống những điều chính xác nhất. Vì là đồng minh với Châu Âu nên ông Trump cho lời khuyên đóng cửa biên giới Châu Âu, họ đã không nghe và bây giờ là hậu quả cho người dân.
Trường Hải

Trường Hải

Ông cuồng mỹ vừa thôi . Mỹ tốt thế mà còn chẳng lo dc cho chính họ kìa. Dân mỹ mà ko có bảo hiểm thì cú này cứ phải mấy chục ngàn đô mới chữa khỏi nhé. Còn việt nam thì ko tốn 1 xu, mới cách ly thôi mà có người cơm bưng nước rót, tuyệt vời quá Việt Nam ơi
cười khẩy

cười khẩy

@Nguyễn Phúc Sơn: hôm kia thấy tử vong ở Mỹ là hơn 100, hôm qua tá hỏa thấy số tử vong ở Mỹ là hơn 200 (kg nhớ chính xác con số), chỉ 1 ngày đã chết nhiều như vậy mà nói là "Nước Mỹ trong mọi lãnh vực đều có một tập thể chuyên gia biết tất cả mọi thứ và tập thể những chuyên gia này luôn tư vấn cho Tổng Thống những điều chính xác nhất. " Họ tư vấn cho Tổng Thống những điều nhất nên lúc đầu ông Trump coi thường Covid 19, bây giờ thì báo động khắp nước Mỹ và vội vàng đóng cửa với các nước phải kg? Hãy hỏi sao dân VN ùn ùn về VN tránh dịch mà kg chạy qua Mỹ cho yên tâm nhé. Chỉ cần 1 người vô gia cư ở Mỹ nhiễm bệnh là mấy chục ngàn người vô gia cư có khả năng bị lây, lúc đó thì con số tử vong sẽ tăng thế nào kg dám nói trước. Đừng ca tụng Mỹ quá nhé.
4 phản hồi
68034

68034

Số người tử vong nhiều như vậy sao họ ko ý thức và ko nhận ra mức độ nguy hiểm nhỉ??? Chủ quan. Rất may VN ta làm tốt công tác phòng chống dịch. Nhà nước và toàn dân cùng chung tay. Dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi thôi.
Phong Vu

Phong Vu

Theo tôi, tỉ lệ chết cao ở Ý môt phần do chủ quan coi thường, phần khác do thiếu kinh nghiệm đa số người dân không biết là chỉ trong hai ba ngày từ triệu chứng chỉ như một bệnh cảm cúm thông thường Covid-19 có thể cực mau làm một người ngộp thở thiếu oxy mà chết. Nhưng tắt nghẽn phần lớn hơn là hệ thống y tế Ý không có khả năng gom những người bênh nặng vào bệnh viện để trợ phổi trợ tim nuôi cơ thể bằng máy từ bên ngoài, để phổi có thời gian cho kháng thể đánh bại coronavirus. Nếu dịch bùng phát cực mạnh hơn ở Mỹ thì cũng sẽ bị trường hợp tương tự như Ý, vì chi phí y tế chạy một máy ECMO thay phổi và tim bơm lọc máu cung cấp oxy cho cơ thể rất đắt tiền (không miễn phí như vài bệnh nhân đang được điều trị ở Việt Nam) vì cần nhiều bác sĩ và y tá trực ngày đêm, chi phí lên tới 10 ngàn USD một ngày.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>