Chuyến thăm chiến lược của tàu USS Carl Vinson

1 Thanh Niên
Sự hiện diện lần đầu tiên của siêu tàu sân bay Mỹ tại VN được đánh giá là bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương.
“Thành phố nổi” USS Carl Vinson ///  Ảnh: Hải quân Mỹ “Thành phố nổi” USS Carl Vinson - Ảnh: Hải quân Mỹ
“Thành phố nổi” USS Carl Vinson
Ảnh: Hải quân Mỹ
[VIDEO] Tàu sân bay USS Carl Vinson lừng lững tiến vào vịnh Đà Nẵng
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, đoàn tàu hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và khu trục hạm USS Wayne E.Meyer sẽ thăm hữu nghị TP.Đà Nẵng từ ngày 5 - 9.3.
Tổng cộng có khoảng 5.300 binh sĩ và sĩ quan theo siêu hàng không mẫu hạm với độ choán nước 95.000 tấn thực hiện sứ mệnh đầu năm 2018 tại Biển Đông. Quân nhân hai bên sẽ tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực và thể thao…
Dự kiến, các thành viên hạm đội tàu sân bay cũng sẽ giao lưu, trao quà cho trẻ em khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam tại Đà Nẵng.
[VIDEO] Người dân hào hứng xem tàu sân bay USS Carl Vinson vào vịnh Đà Nẵng
“Chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay Mỹ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển của khu vực”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết.
Siêu tàu sân bay
Thuộc siêu tàu sân bay lớp Nimitz, USS Carl Vinson là soái hạm của nhóm tác chiến tàu sân bay thuộc Hạm đội 3 hải quân Mỹ. Khi được triển khai, tàu USS Carl Vinson luôn được bảo vệ bởi vành đai các khu trục hạm và tuần dương hạm.
Tàu sân bay trị giá 3,8 tỉ USD này còn mang theo khoảng 72 máy bay, trong đó có các loại tiêm kích F/A-18 Super Hornet và Hornet, máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler, trực thăng Nighthawk và máy bay trinh sát. Theo dự kiến, USS Carl Vinson nhiều khả năng sẽ tiếp nhận máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35C, có thể là vào năm 2019. Ngoài ra, còn phải kể đến hỏa lực đáng nể, bao gồm các tên lửa Sea Sparrow, hệ thống đánh chặn tầm gần Phalanx CIWS và tên lửa đánh chặn tầm ngắn dẫn đường bằng tia hồng ngoại RIM-116.
Chuyến thăm chiến lược của tàu USS Carl Vinson1
Một phòng ngủ của thủy thủ đoàn
Hạm trưởng Doug Verissimo mô tả USS Carl Vinson là một “thành phố nổi” trên biển, được trang bị đầy đủ phòng chăm sóc đặc biệt, phòng nha khoa (phục vụ 50 - 70 bệnh nhân/ngày), phòng gym, quán cà phê, phòng karaoke vào tối thứ sáu hằng tuần và thậm chí cả nhà nguyện phục vụ cho mọi tôn giáo, từ Cơ Đốc giáo, Tin lành đến Phật giáo. Con tàu có hẳn một khu vực chuyên làm mộc và cửa hàng máy móc cho phép chế tạo linh kiện và vật liệu cần dùng mà không phải chuyển vào đất liền.
Kể từ trước Tết âm lịch, tàu sân bay USS Carl Vinson đã đi vào Biển Đông, triển khai các hoạt động tập trận và có chuyến thăm cảng Manila của Philippines trước khi đến Việt Nam, còn tàu USS Wayne E.Meyer vừa thăm Malaysia hồi cuối tháng 2. Hạm trưởng Verissimo nhấn mạnh: “Sự có mặt của hàng không mẫu hạm tại một trong những khu vực điểm nóng của thế giới cho thấy quyết tâm của Mỹ tại đây và mang đến lợi thế hành động cho lãnh đạo Lầu Năm Góc. Khi chúng tôi đưa tàu sân bay đến một điểm nào đó, hành động này giúp thể hiện sự quan tâm của Mỹ tại khu vực”.
Chuyến thăm chiến lược của tàu USS Carl Vinson2
Vận chuyển bom trên tàu sân bay
Bước đi chiến lược
CNN hôm qua đánh giá chuyến thăm lần này là bước đi biểu tượng mới trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác an ninh - quốc phòng hai nước, vốn đã được đặt nền móng trong vài năm qua.
Các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ chưa bao giờ cập cảng Việt Nam. Vì thế, sự xuất hiện của USS Carl Vinson ở Đà Nẵng từ ngày 5.3 được báo chí nước ngoài đánh giá là sự kiện an ninh - quốc phòng lớn chưa từng có của Mỹ tại Việt Nam kể từ sau năm 1975.
Theo Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink, dưới thời Tổng thống Donald Trump, Việt Nam là một trong những đối tác an ninh quan trọng nhất của Mỹ trong khu vực và thế giới. “Một tàu sân bay Mỹ đến thăm Việt Nam thể hiện sức mạnh của mối quan hệ đối tác an ninh, tình bằng hữu hai nước. Tôi nghĩ rằng người dân Việt Nam sẽ rất ấn tượng trước hàng ngàn thủy thủ Mỹ từ tàu sân bay và tất cả những điều tuyệt vời mà họ và hải quân Mỹ có thể đóng góp cho mối quan hệ đối tác”, ông Kritenbrink nhấn mạnh.
Mặt khác, trong bài phân tích trên chuyên san The Diplomat, biên tập viên cao cấp Prashanth Parameswaran nhận định với ý nghĩa mang tính biểu tượng và chiến lược của chuyến thăm, có thể tin rằng đây không phải là sự kiện chỉ diễn ra một lần mà là sự khởi đầu cho quá trình hiện diện sâu rộng hơn của tàu sân bay trong quan hệ hợp tác quốc phòng song phương. Một điều đáng chú ý khác là USS Carl Vinson thuộc Hạm đội 3 còn khu vực Tây Thái Bình Dương là vùng hoạt động truyền thống của Hạm đội 7. Do đó, những hoạt động trên Biển Đông của tàu là bước đi mới trong kế hoạch phối hợp giữa hai hạm đội nhằm ứng phó hiệu quả các biến động về an ninh trong khu vực, đặc biệt là vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
GS,BS,Nh̀à văn Nguyễn Lam Thuỷ, Budapest

GS,BS,Nh̀à văn Nguyễn Lam Thuỷ, Budapest

Việt nam ơi, hãy thông minh, thận trọng hơn trong quan hệ quốc tế. Hãy nhìn nhận đánh giá đúng tình hình theo thời cuộc...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm