CNN kiện Tổng thống Trump vì cấm nhà báo tác nghiệp tại Nhà Trắng

0 Thanh Niên Online
Đài CNN đã đâm đơn kiện Tổng thống Donald Trump và một số trợ lý, yêu cầu khôi phục lại quyền tác nghiệp của nhà báo Jim Acosta tại Nhà Trắng.
Ông Acosta giữ chặt chiếc micro trong khi thực tập sinh của Nhà Trắng cố giành lại
Reuters
Đơn kiện cáo buộc lệnh cấm nhà báo Jim Acosta tác nghiệp tại Nhà Trắng vi phạm Tu chính án số 1 và số 5 Mỹ về quyền của báo chí và nhà báo. Đơn kiện được thông báo ngày 13.11 và CNN yêu cầu tòa án ngay lập tức khôi phục quyền của ông Acosta.
Theo đài RT, bên nguyên đơn gồm CNN và nhà báo Acosta trong khi bị đơn có 6 người gồm Tổng thống Donald Trump, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, Chánh văn phòng John Kelly cùng trợ lý truyền thông Bill Shine, Giám đốc Mật vụ Mỹ Joseph Clancy và một nhân viên Mật vụ không nêu tên đã lấy thẻ của ông Acosta.
Vụ mâu thuẫn giữa CNN và Nhà Trắng xảy ra từ cuộc họp báo của Tổng thống Trump hôm 7.11. Nhà báo của CNN khi đó đã gạt tay một nữ thực tập sinh ở Nhà Trắng lúc cô này cố gắng lấy lại chiếc micro.
Trước đó, Tổng thống Trump cũng nói ông Acosta hết lượt hỏi nhưng nhà báo của CNN vẫn tiếp tục chất vấn. Thư ký báo chí Sanders sau đó thông báo ông Acosta bị cấm tác nghiệp tại Nhà Trắng và cho rằng hành động của nhà báo này “không thích hợp”.
Nhà Trắng sau đó tung đoạn video quay lại cuộc tranh cãi căng thẳng nói trên. Tuy nhiên, các bên chỉ trích nhanh chóng đặt nghi vấn đoạn video đã bị chỉnh sửa để hành động của ông Acosta có vẻ thô bạo hơn.
Những người ủng hộ Nhà Trắng thì nói rằng đoạn video chỉ được quay cận lại để chiếu rõ những điều xảy ra.
CNN trong đơn kiện tuyên bố rằng việc bị cấm tác nghiệp có thể xảy ra cho bất cứ ai. “Nếu [CNN] không phản ứng, thì những hành động của Nhà Trắng sẽ tạo ra hiệu ứng nguy hiểm cho bất cứ nhà báo nào đưa tin về các quan chức đắc cử”, đài này nhấn mạnh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các tay súng Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công thị trấn biên giới Tel Abyad /// Reuters

Nghịch cảnh trớ trêu

Những hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng lãnh thổ miền bắc Syria đang khiến các đồng minh quân sự của nước này rất khó xử và tạo nên nghịch cảnh trớ trêu.