Cơ hội cho Mỹ và ASEAN

0 Thanh Niên
Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper đến 4 nước châu Á là cách để Mỹ tiếp tục chứng minh sự hiện diện trong khu vực này.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại lễ đón chính thức hôm 20.11 ///  Đậu Tiến Đạt Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại lễ đón chính thức hôm 20.11 - Đậu Tiến Đạt
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại lễ đón chính thức hôm 20.11
Đậu Tiến Đạt
Chuyến công du giữa tháng 11 của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper đến 4 nước châu Á mang ý nghĩa quan trọng, khi đây là chuyến thăm thứ hai của ông đến khu vực này trong 3 tháng qua.
Ông đã đến 4 nước gồm Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan và Philippines. Qua đó, Washington đang gửi tín hiệu đến các đối tác rằng ASEAN là trung tâm của chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) tự do và rộng mở.
Kết hợp cùng báo cáo về chiến lược Indo-Pacific mà Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hồi đầu tháng 11 đã khẳng định tầm quan trọng của chiến lược này cũng như vạch ra kế hoạch trong tương lai, các nước ASEAN nên hiểu chuyến công du của Bộ trưởng Esper là một phần trong cam kết của Washington đối với khu vực. Chuyến thăm đồng thời nhấn mạnh sự đấu tranh trước các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông.
Tất nhiên, chuyến thăm cũng tái khẳng định sự đoàn kết giữa Mỹ với Hàn Quốc về các thách thức đang tồn tại ở bán đảo Triều Tiên, đồng thời tiếp tục củng cố các mối hợp tác về thông tin tình báo trong tương lai.
Chính vì thế, chuyến thăm góp phần xây dựng niềm tin sâu sắc hơn vào các bên liên quan Indo-Pacific gồm các thành viên ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây là cách để Mỹ tiếp tục chứng minh sự hiện diện trong khu vực này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng về các lực tương tác trong vũ trụ /// Shutterstock

Hé lộ manh mối về 'lực thứ 5' đầy bí ẩn

Các nhà khoa học Hungary tuyên bố đã tìm thấy manh mối về một dạng hạt hạ nguyên tử mà họ gọi là “X17”, được cho là có thể mang đến lời giải về vật chất tối và viết lại các định luật vật lý hiện có.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng