Cố vấn WHO cảnh báo hàng tỉ người có thể nhiễm virus Corona mới

17 Thanh Niên Online
Khi số ca nhiễm virus Corona mới gây dịch bệnh Covid-19 tăng cao ở Trung Quốc, cố vấn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Ira Longini cảnh báo 2/3 dân số thế giới có thể nhiễm virus chết người này.
Mỗi người nhiễm virus Corona trung bình có thể lây cho 2-3 người khác, theo nhà khoa học Ira Longini /// AFP Mỗi người nhiễm virus Corona trung bình có thể lây cho 2-3 người khác, theo nhà khoa học Ira Longini - AFP
Mỗi người nhiễm virus Corona trung bình có thể lây cho 2-3 người khác, theo nhà khoa học Ira Longini
AFP
Ông Longini, nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm và đã nghiên cứu khả năng lây lan của virus Corona mới (nCoV), ước tính có thể có thêm hàng tỉ người nhiễm, theo Bloomberg ngày 14.2. Ông Longini đưa ra ước tính này dựa trên dữ liệu cho thấy mỗi người nhiễm trung bình lây bệnh cho 2-3 người khác. Ông cho rằng việc thiếu dụng cụ xét nghiệm nhanh và triệu chứng không rõ ràng ở một số người đã khiến cho việc truy nguồn lây gặp khó khăn.

[VIDEO] Bác thông tin virus corona mới có thể lây nhiễm cho 60% dân số thế giới

Cũng theo ông Longini, cách ly có thể làm chậm quá trình lây lan của nCoV, nhưng virus này đã có cơ hội lây lan ở Trung Quốc và xa hơn nữa trước khi các biện pháp cách ly có hiệu quả. Ông cho rằng thậm chí có cách làm giảm phân nửa số ca nhiễm, vẫn có thể có tới 2/3 dân số thế giới bị nhiễm.
Ông Longini, còn là đồng giám đốc Trung tâm thống kê và Bệnh truyền nhiễm cần cách ly thuộc Đại học Florida (Mỹ), không phải là người duy nhất cảnh báo về khả năng lây lan nhanh của virus Corona mới.

[VIDEO] 1.486 người tử vong vì dịch Covid-19, 64.171 ca nhiễm toàn cầu

Trước đó, nhà nghiên cứu Neil Ferguson tại trường Imperial College London (Anh) ước tính có thể có tới 50.000 người bị nhiễm nCoV ở Trung Quốc mỗi ngày. Ngoài ra, giáo sư về sức khỏe công Gabriel Leung tại Đại học Hồng Kông cũng đã cảnh báo gần ⅔ dân số thế giới có thể nhiễm virus Corona mới nếu dịch bệnh không được kiểm soát.
Tính đến 9 giờ sáng 14.2, Bộ Y tế thống kê thế giới có 1.486 ca tử vong vì virus Corona mới, trong đó có 1.483 người ở Trung Quốc đại lục; và  64.171 ca nhiễm, trong đó có 63.584 người ở Trung Quốc đại lục.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hai Lua

Hai Lua

Vậy mà một số người Việt chủ quan. Đòi cho con đi học vì sợ thất học .
thu thuy

thu thuy

giờ nghỉ học, hè học bù, có gì mà thất học, giờ mà đi học còn nguy hiểm hơn
Thái Vũ Mạnh Linh

Thái Vũ Mạnh Linh

cũng tùy, nhưng anh chị hãy thông cảm cho họ khi họ ở quê lên thành phố mưu sinh, phải gửi con để đi làm kiếm sống, công việc đã vất vả rồi.
Nguyen Hong Danh Nhan

Nguyen Hong Danh Nhan

Tôi đề nghị các cấp chính quyền nên cho học sinh tiếp tục nghỉ học . Tốt nhất nên nghỉ tới đầu tháng 3...
Duong minh

Duong minh

Thật là quá nguy hiểm
Tran anh

Tran anh

Đề nghị cho các cháu nghỉ học một tuần nữa
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm