Cộng đồng mạng phản ứng việc Trung Quốc lấy mẫu ở hậu môn xét nghiệm Covid-19

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc bắt đầu áp dụng biện pháp lấy mẫu dịch ở hậu môn đối với những người có nguy cơ cao mắc Covid-19, khiến cộng đồng mạng xã hội phản ứng kịch liệt, nhưng lại được giới bác sĩ ủng hộ.
Một khu dân cư ở Thượng Hải bị phong tỏa hôm 21.1 sau khi có ca Covid-19 /// AFP Một khu dân cư ở Thượng Hải bị phong tỏa hôm 21.1 sau khi có ca Covid-19 - AFP
Một khu dân cư ở Thượng Hải bị phong tỏa hôm 21.1 sau khi có ca Covid-19
AFP
Đài CCTV đưa tin giới chức y tế vào tuần trước đã lấy mẫu xét nghiệm từ hậu môn của cư dân ở những khu vực gần nơi dịch quay lại của Bắc Kinh, cũng như các trường hợp ở khu cách ly.
Trong những tuần gần đây, một số thành phố ở miền bắc Trung Quốc xuất hiện những vụ bùng dịch tại địa phương, buộc giới hữu trách ra lệnh phong tỏa các đô thị và triển khai chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng.
Cho đến nay, các nhân viên y tế thường lấy mẫu ở mũi/họng để xét nghiệm, nhưng trước tình hình mới, một số bác sĩ ủng hộ lấy mẫu xét nghiệm ở đường hậu môn vì cho rằng cách này sẽ nâng cao hiệu quả phát hiện Covid-19.

Anh vượt mốc 100.000 người chết vì Covid-19: điều gì đã xảy ra?

Cộng đồng mạng Trung Quốc đã phản ứng trước sự thay đổi trên.
“Thật may vì tôi quay về Trung Quốc sớm hơn”, một người dùng Weibo viết. Một người khác cảm thấy “thật sự bị sỉ nhục” nếu bị lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 như thế này.
Cũng có người bông đùa rằng họ sợ nhân viên y tế “quên đổi” que thử trong lúc bận rộn lấy mẫu, theo Reuters hôm 27.1. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc cho hay cách lấy mẫu xét nghiệm kiểu mới sẽ không được áp dụng rộng rãi vì lý do “bất tiện”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm