Chiếc xe tải chở tên lửa liên lục địa Hwasong-14 được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc /// KCNA/Reuters
Chiếc xe tải chở tên lửa liên lục địa Hwasong-14 được cho là có nguồn gốc từ Trung QuốcKCNA/Reuters
Triều Tiên được cho là có bước tiến nhanh chóng về công nghệ hạt nhân và tên lửa nhờ sự hỗ trợ của nhiều công ty ở Trung Quốc.
Tờ Asahi Shimbun mới đây dẫn một nguồn thạo tin cho hay một công ty tư nhân Trung Quốc đã tuồn vật liệu chế tạo tên lửa cho CHDCND Triều Tiên hồi tháng 4. Cụ thể, công ty này đã chuyển wolfram cấp độ cao và hợp kim nhôm cho một công ty thương mại, công nghệ và khoa học Triều Tiên. Wolfram được dùng trong việc chế tạo đầu đạn vì độ cứng của nó cho phép xuyên qua hầu hết các vật liệu, còn hợp kim nhôm chắc và nhẹ, phù hợp cho việc phát triển tên lửa. Công ty Trung Quốc đã làm giả hồ sơ và khai rằng vật liệu trên dùng để xây đường cao tốc.
Ngoài ra, theo một chuyên gia quốc phòng Hàn Quốc, ít nhất 12 công ty ở Trung Quốc đã hợp tác với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên thông qua các mối liên hệ thương mại. Hồi tháng 8.2011, một công ty có kết nối với quân đội Trung Quốc đã xuất khẩu 4 chiếc xe tải hạng nặng đến Triều Tiên, số xe này sau đó được chuyển đổi thành xe chở và phóng tên lửa đạn đạo, hay còn gọi là bệ phóng tự hành (TEL). Khi đó, Trung Quốc lý giải rằng 4 xe tải xuất khẩu sang Triều Tiên sẽ được dùng để chở gỗ.
Bên cạnh đó, giới tình báo Mỹ tin rằng loại nhiên liệu Dimethyl hydrazine bất đối xứng (UDMH) mà Bình Nhưỡng dùng để phóng tên lửa Hwasong-12 hôm 15.9 và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14 hồi tháng 7 có nguồn gốc từ Nga và Trung Quốc, theo tờ The New York Times. UDMH là hợp chất dùng trong những chất nổ có sức công phá lớn, hiện được sản xuất chủ yếu bởi Nga, Trung Quốc và một số quốc gia châu Âu. Giới chức, nghị sĩ và nhà khoa học tên lửa Mỹ cho hay hiện có manh mối cho thấy Bình Nhưỡng đã nhận UDMH, công thức bí mật và thiết bị sản xuất liên quan từ Trung Quốc. Chính quyền Washington đang xác định liệu Trung Quốc và Nga có cung cấp UDMH cho Triều Tiên hay không và liệu họ có thể ngăn chặn nguồn cung cho Bình Nhưỡng hay không. Tuy nhiên, việc ngăn chặn nguồn cung UDMH có thể đã quá trễ vì giới tình báo Mỹ tin rằng Triều Tiên hiện có thể tự sản xuất nhiên liệu này.
Mỹ có sẵn giải pháp quân sự
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm qua cho hay Washington đã có những lựa chọn quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên mà không khiến thủ đô Seoul của Hàn Quốc lâm vào hiểm cảnh, theo tờ The New York Times. Tuy nhiên, ông Mattis không cung cấp chi tiết về giải pháp này. Trong khi đó, Nhà Trắng thông báo trong cuộc điện đàm ngày 18.9, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý sẽ gây sức ép tối đa lên Triều Tiên thông qua việc thực thi các nghị quyết LHQ, theo Yonhap.

Công ty Trung Quốc bị nghi giúp Triều Tiên - ảnh 1

Văn Khoa

Bình luận