Cuba chỉ trích Mỹ theo đuổi đường lối đối đầu

0 Thanh Niên Online
Ngoại trưởng Cuba tố cáo Mỹ đang đi trên lộ trình đối đầu với Cuba, với nhiều dấu hiệu cho thấy Washington sẽ siết chặt các biện pháp trừng phạt đảo quốc này.
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez trong buổi họp báo tại thủ Havana /// Reuters Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez trong buổi họp báo tại thủ Havana - Reuters
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez trong buổi họp báo tại thủ Havana
Reuters
Mối quan hệ Mỹ-Cuba xuống dốc kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Chính phủ Tổng thống Trump đã siết chặt lệnh cấm vận đi lại và thương mại vốn đã được nới lỏng dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.
Dưới thời ông Obama và cựu Chủ tịch Cuba Raul Castro, Mỹ và Cuba đã tái lập quan hệ ngoại giao và nỗ lực cải thiện quan hệ song phương.
“Tuy nhiên, tôi e rằng chính phủ Tổng thống Trump đang đẩy mạnh lộ trình đối đầu với Cuba”, Ngoại trưởng Rodriguez nói trong buổi họp báo tại thủ đô Havana ngày 24.10.
Hồi tuần rồi, Reuters dẫn lời một quan chức chính phủ Mỹ tiết lộ Nhà Trắng lên kế hoạch tăng cường gây áp lực kinh tế đối với quân đội và cơ quan tình báo Cuba.
Ngoại trưởng Rodriguez cũng cáo buộc Mỹ gây áp lực buộc các quốc gia khác phải bỏ phiếu bác bỏ một dự thảo nghị quyết mà Cuba sẽ trình lên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tuần tới. Theo dự thảo, Havana kêu gọi Mỹ chấm dứt hoàn toàn lệnh cấm vận kinh tế Cuba.
Ông Rodriguez cho biết Washington đang cố lợi dụng vấn đề nhân quyền làm cớ để áp đặt lệnh cấm vận kinh tế mang tính “vi phạm dân quyền của nhân dân Cuba”.
Hồi tuần rồi, nghị quyết kể trên dù được Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu thông qua, nhưng không mang tính ràng buộc. Chỉ có Quốc hội Mỹ mới có thể quyết định gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận kinh tế Cuba được áp đặt cách đây 50 năm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trong giai đoạn 2000-2018, việc tiêm vắc xin sởi được cho là đã giúp ngăn chặn khoảng 23,2 triệu trường hợp tử vong /// Reuters

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi trong năm 2018, trong đó phần lớn là trẻ chưa tới 5 tuổi, theo báo cáo mới của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh (CDC, Mỹ) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng