Cục diện bán đảo Triều Tiên

0 Thanh Niên
Tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kết thúc chuyến thăm CHDCND Triều Tiên với nhiều tín hiệu khả quan, như dự định tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.
Không loại trừ khả năng lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ gặp tay ba ở Bình Nhưỡng /// AFP Không loại trừ khả năng lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ gặp tay ba ở Bình Nhưỡng - AFP
Không loại trừ khả năng lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ gặp tay ba ở Bình Nhưỡng
AFP
Có khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đồng ý đến Bình Nhưỡng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un với sự tham dự của cả Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ba bên sẽ đi đến tiến trình chính thức tuyên bố kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, đổi lại Bình Nhưỡng sẽ đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon. Đó là cách thức thỏa thuận mà các bên đều có thể chấp nhận, đem đến hy vọng mới cho hòa bình.
Dù kết quả hội nghị sắp tới thế nào thì điều quan trọng nhất là các nhà lãnh đạo phải đạt được sự thông hiểu lẫn nhau và tiếp tục giữ kênh liên lạc. Khi đó, thế giới nói chung và các bên liên quan nói riêng sẽ không quá lo ngại về nguy cơ hạt nhân từ Triều Tiên.
[VIDEO] Triều Tiên sẽ không bỏ vũ khí hạt nhân nếu không thể tin tưởng Mỹ
Chỉ khi tin rằng đối phương giữ lời thì Mỹ và Triều Tiên mới thực sự từ bỏ suy nghĩ thù địch nhằm vào nhau, tiến tới những quyết định mang tính bước ngoặt. Tất nhiên, niềm tin ấy không dễ dàng có được chỉ sau một hay hai cuộc gặp thượng đỉnh.
Sau những bước tiến vừa qua, Tổng thống Moon đã thể hiện vai trò hết sức quan trọng. Nếu lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tiếp tục phối hợp với các nỗ lực của ông thì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên có thể đạt được trong năm 2019. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm