Cùng lợi hay cùng thiệt

1 Thanh Niên
Chuyện trong tương lai xa nhưng ngay từ giờ đã thời sự khi chính phủ Malaysia nói sẽ trả đũa EU thích đáng nếu EU thực hiện ý định cho tới năm 2030 cấm sử dụng dầu cọ của Malaysia.
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad  /// Reuters Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad - Reuters
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad
Reuters
EU cũng dự định áp dụng biện pháp này với cả Indonesia. Hiện Malaysia và Indonesia chiếm 85% lượng dầu cọ cung ứng trên toàn thế giới. Con số này đủ để cho thấy chủ trương của EU nếu được thực thi trên thực tế sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực thế nào cho tăng trưởng kinh tế và thu nhập từ xuất khẩu của Malaysia. Cho nên không khó hiểu khi Malaysia sớm cảnh báo và răn đe EU.
Malaysia là thành viên của ASEAN. Chủ trương của EU là kết hợp thúc đẩy quan hệ hợp tác với ASEAN nói chung và với các thành viên khối nói riêng.
Vì thế, một khi quan hệ hợp tác của EU với Malaysia bị ảnh hưởng thì đương nhiên quan hệ hợp tác với ASEAN cũng bị ảnh hưởng. Một trong những con chủ bài Malaysia có trong tay để buộc EU không thể coi nhẹ lời cảnh báo là dự định mua chiến đấu cơ Rafale và Typhoon của EU. Đây được coi là hợp đồng mua máy bay quân sự lớn chưa từng có ở châu Âu.
Thông điệp của Malaysia xem ra là nếu EU cấm sử dụng dầu cọ của Malaysia thì thành viên ASEAN này sẽ mua máy bay quân sự của đối tác khác.
Logic suy tính và diễn giải ở đây là người sao thì ta vậy. Người để cho ta được lợi thì ta cũng sẽ để cho người được lợi, còn nếu làm cho ta bị thua thiệt thì ta cũng đâu có ngại gì mà không làm cho người bị thua thiệt. Thời nay chỉ có cùng lợi hay cùng thiệt mà thôi.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
NGUYỄN THANH HÙNG

NGUYỄN THANH HÙNG

Cái câu cuối của bài báo tác giả viết thì..thì..thiệt tình mà ,hết biết luôn!./.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nữ hoàng Anh Elizabeth II tiếp đón Tổng thống Donald Trump và phu nhân tại Lâu đài Windsor tháng 7.2018 /// Reuters

Chuyến đi khó khăn của Tổng thống Trump

Cả Nhà Trắng và Điện Buckingham hôm qua cùng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm cấp nhà nước đến Anh từ ngày 3 - 5.6 theo lời mời của Nữ hoàng Elizabeth II.
Ông Thanathorn Juangroongruangkit, Chủ tịch đảng Future Forward, chụp ảnh với người ủng hộ /// Reuters

Đảng thân ông Thaksin bị dọa giải tán

Ủy ban Bầu cử Thái Lan hôm qua cáo buộc ông Thanathorn Juangroongruangkit, Chủ tịch đảng Future Forward, vi phạm quy định khi sở hữu cổ phần trong Công ty truyền thông V-Luck Media khi tham gia tranh cử quốc hội.