Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị tuyên tội diệt chủng

0 Thanh Niên
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tòa án đặc biệt ở Campuchia ra phán quyết các cựu lãnh đạo Khmer Đỏ phạm tội diệt chủng và kết án tù chung thân.
Các bị cáo Nuon Chea (phải) và Khieu Samphan tại tòa /// Reuters Các bị cáo Nuon Chea (phải) và Khieu Samphan tại tòa - Reuters
Các bị cáo Nuon Chea (phải) và Khieu Samphan tại tòa
Reuters
Tờ Khmer Times đưa tin tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Khmer Đỏ ở Campuchia (ECCC) hôm qua tuyên án chung thân đối với 2 lãnh đạo Khmer Đỏ về tội diệt chủng. Theo đó, chủ tọa Nil Nonn ra phán quyết rằng Nuon Chea (92 tuổi) và Khieu Samphan (87 tuổi) phạm tội diệt chủng đối với cộng đồng dân tộc thiểu số người Chăm và người Việt trong giai đoạn 1975 - 1979. Giới quan sát đánh giá đây là bản án mang tính lịch sử vì lần đầu tiên tòa ghi nhận tội ác diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ.
[VIDEO] 2 thủ lĩnh Khmer Đỏ thêm án chung thân vì tội diệt chủng
Với biệt danh “anh hai”, Nuon Chea được coi là cánh tay phải của Pol Pot, lãnh đạo số 1 của chế độ Khmer Đỏ. Còn Khieu Samphan có biệt danh “anh tư” là chủ tịch nước Campuchia dưới chế độ diệt chủng. Tại tòa, cả hai còn bị tuyên tội cưỡng hiếp và thanh trừng người dân ở Campuchia. Trong giai đoạn cuối thập niên 70 của thế kỷ 20, phần lớn người Chăm ở tỉnh Kampong Cham bị bắt và hành quyết, đạo Phật bị cấm, chùa chiền bị đập bỏ, thầy tu bị bắt hoàn tục và nhiều người bị buộc kết hôn ngoài ý muốn với người không quen biết.
Theo chủ tọa Nil Nonn, bên cạnh Pol Pot thì Nuon Chea là người có quyền ra quyết định cao nhất nên bị cáo này phải chịu trách nhiệm cho tất cả tội liên quan. Theo AFP, phiên tòa tại Phnom Penh thu hút rất đông người dân và sư sãi từ khắp nơi trên cả nước đến nghe tuyên án. “Công lý cuối cùng cũng chiến thắng. Các lãnh đạo của chế độ tàn bạo không tránh được việc bị trừng trị”, ông Morn Mao từ tỉnh Oddar Meanchey nói.
Trong cuộc họp báo cùng ngày, phát ngôn viên ECCC Neth Pheaktra cho biết phiên tòa có sự chứng kiến của các quan chức LHQ, đại diện chính phủ và các đại sứ quán cùng khoảng 500 người dân Campuchia. “Phán quyết trên là một sự kiện lịch sử đối với ECCC, Campuchia, thế giới và cho cả công lý quốc tế”, ông Pheaktra nói. Cũng theo ông, tòa đã mất 283 ngày điều tra, xét hỏi từ tháng 10.2014 - 1.2017, lấy lời khai của 185 người. Vụ án này cần thời gian dài để điều tra xét xử vì tính chất phức tạp, có nhiều cá nhân, nạn nhân, tài liệu liên quan và phiên tòa do LHQ bảo trợ còn phải tiến hành chuyển ngữ. Sau phiên tòa, các luật sư của 2 bị cáo cho biết sẽ nộp đơn kháng cáo.
ECCC là tòa án đặc biệt được lập ra từ năm 2006 nhằm xét xử tội ác của các lãnh đạo chế độ diệt chủng ở Campuchia. Năm 2014, Nuon Chea và Khieu Samphan bị ECCC tuyên mức án tù chung thân vì tội ác chống lại loài người, tội chỉ đạo giết người, đàn áp chính trị và những hành vi vô nhân đạo. Nhân vật số 1 của chế độ diệt chủng ở Campuchia là Pol Pot qua đời năm 1998 và chưa từng bị quốc tế xét xử. Chỉ trong 3 năm 8 tháng 20 ngày cai trị, Pol Pot và chế độ diệt chủng đã tạo ra “cánh đồng chết”, cướp đi sinh mạng của gần 2 triệu người vô tội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm