Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tuyên 17 năm tù vì nhận hối lộ

1 Thanh Niên Online
Tòa án Tối cao Hàn Quốc hôm nay 29.10 giữ nguyên bản án 17 năm tù do một tòa phúc thẩm tuyên cho cựu Tổng thống Lee Myung-bak (79 tuổi) về tội nhận hối lộ và biển thủ.
 
Cựu Tổng thống Lee Myung-bak chào người ủng hộ trước khi vào Tòa án Thượng thẩm Seoul hồi tháng 2 /// Chụp màn hình Koreabizwire.com/ Cựu Tổng thống Lee Myung-bak chào người ủng hộ trước khi vào Tòa án Thượng thẩm Seoul hồi tháng 2 - Chụp màn hình Koreabizwire.com/
Cựu Tổng thống Lee Myung-bak chào người ủng hộ trước khi vào Tòa án Thượng thẩm Seoul hồi tháng 2
Chụp màn hình Koreabizwire.com/
Vào ngày 5.10.2018, Tòa án quận trung tâm Seoul tuyên xử cựu Tổng thống Lee Myung-bak 15 năm tù và ra lệnh cho ông phải đóng 13 tỉ won (266 tỉ đồng) tiền phạt về tội nhận hối lộ và biển thủ ngân quỹ, theo Yonhap.
Trước đó, giới công tố yêu cầu mức án 20 năm tù cho ông Lee với 16 tội danh, gồm nhận hối lộ, biển thủ và lạm dụng quyền hạn.
Theo Tòa án quận trung tâm Seoul, ông Lee đã nhận của tập đoàn Samsung gần 6 tỉ won để giải quyết một vụ kiện tại Mỹ liên quan đến công ty DAS được cho là thuộc sở hữu của cựu tổng thống.
Đổi lại, ông Lee sẽ ra quyết định ân xá cho Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee (vừa qua đời vào ngày 25.10.2020) về cáo buộc trốn thuế. Ông Lee và Samsung đều bác bỏ cáo buộc này. Ngoài ra, ông Lee bị cáo buộc lập quỹ đen từ công ty DAS với số tiền lên đến 24,6 tỉ won.
Đến tháng 2.2020, Tòa án Thượng thẩm Seoul ra phán quyết xử cựu Tổng thống Lee tới 17 năm tù vì phát hiện số tiền ông nhận hối lộ cao hơn so với con số ông thừa nhận.
Tòa án Thượng thẩm Seoul kết luận ông Lee biển thủ 25,2 tỉ won từ DAS và kết tội ông nhận hối lộ tổng cộng 9,4 tỉ won, cao hơn 800 triệu won so với con số được phán trước đó.
Ông Lee Myung-bak là cựu tổng thống thứ 4 của Hàn Quốc bị xử tù. Gần nhất, người kế nhiệm Park Geun-hye của ông bị tuyên án 25 năm tù về các tội tham nhũng khiến bà bị phế truất vào năm 2017.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Manh An Pham

Manh An Pham

Lòng tham đã lấn át đi tất cả

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 16.6  /// AFP

Dự đoán quan hệ Mỹ - Nga sau thượng đỉnh

Một số nhà quan sát cho rằng quan hệ Mỹ - Nga sẽ được thử lửa sau khi lãnh đạo của hai nước có cuộc gặp vừa qua, được đánh giá là mang tính “tích cực” và “thành công”.