Cựu tổng thống Mugabe tái xuất, kêu gọi 'sửa chữa nỗi ô nhục'

0 Thanh Niên Online

Chỉ im ắng được vài tháng sau khi bị phế truất, cựu tổng thống Robert Mugabe lên tiếng vạch tội chính phủ Zimbabwe hiện tại đã được xây dựng “bất hợp pháp” và “vi hiến”.

Cựu tổng thống Robert Mugabe /// Reuters Cựu tổng thống Robert Mugabe - Reuters
Cựu tổng thống Robert Mugabe
Reuters
Lần đầu tiên trả lời phỏng vấn báo chí kể từ khi rời ghế vào tháng 11.2017, cựu Tổng thống Mugabe dùng từ “đảo chính” khi mô tả về sự ra đi trong ấm ức và không cam lòng của bản thân.
“Tôi nói đây là một cuộc đảo chính, khi một vài người từ chối dùng từ (nhạy cảm) đó”, theo nhà cựu lãnh đạo 94 tuổi trả lời trên Đài SABC của Nam Phi.
“Chúng ta phải sửa chữa nỗi ô nhục này”, ông nhấn mạnh.
Ông Mugabe chia sẻ không hề ghét người kế nhiệm Emmerson Mnangagwa, 75 tuổi, nhưng tuyên bố từ chối hợp tác với ông này và cho rằng nhiệm kỳ tổng thống hiện tại là “bất hợp pháp” và “vi hiến”.
Gideon Chitanga, nhà phân tích của tổ chức Kinh tế Chính trị Nam Phi tại Johannesburg, cho ràng ông Mugabe đã đi nước cờ hiểm vào đúng thời điểm, nhất là khi Zimbabwe chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 8.
Cựu tổng thống Mugabe tái xuất, kêu gọi 'sửa chữa nỗi ô nhục' - ảnh 1
Ông Mugabe có dấu hiệu muốn quay lại chính trường
Reuters
Sự xuất hiện của nhà cựu tổng thống đã được đảng Mặt trận ái quốc (NPF) sắp xếp trong nỗ lực muốn lật đổ chính quyền Mnangagwa trong cuộc tổng tuyển cứ sắp tới.
Ông Mugabe đã phải từ chức sau vụ binh biến của quân đội ngày 15.11.2017, nhưng được hưởng “tiền hưu” 10 triệu USD cùng nhiều quyền lợi khác. Cựu đệ nhất phu nhân Grace Mugabe cũng sẽ nhận trợ cấp theo tiêu chuẩn đến hết đời.
Khi đó, có thông tin rằng ông Mugabe dự định về quê làm nông, nhưng diễn biến mới cho thấy có vẻ như người từng cầm quyền Zimbabwe suốt gần 4 thập niên vẫn chưa quyết định buông tha giấc mộng quyền lực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh một người đàn ông thực hiện hồi sức cấp cứu cho một người đàn ông “đã chết” trong quan tài bất ngờ được phát hiện còn thở /// Chụp từ clip

'Người chết' đã nhập quan bất ngờ sống lại

Một người đàn ông “đã chết” được phát hiện còn đang thở trong một chiếc quan tài mở, khiến nhiều người giật mình, trước khi người này được nhân viên bệnh viện thông báo còn sống.