Đặc sản súp dơi - nguồn gốc gây dịch viêm phổi Vũ Hán chết người?

53 Thanh Niên Online
Chuyên gia Trung Quốc nghi ngờ món súp dơi quạ nổi tiếng ở Vũ Hán là nguyên nhân khiến thành phố trở thành ổ dịch phát tán vi rút corona mới gây bệnh viêm phổi lạ, giết chết 41 người và hơn 1.300 ca nhiễm bệnh.
Súp dơi nguyên con nổi tiếng ở ổ dịch viêm phổi Vũ Hán  /// Twitter Súp dơi nguyên con nổi tiếng ở ổ dịch viêm phổi Vũ Hán - Twitter
Súp dơi nguyên con nổi tiếng ở ổ dịch viêm phổi Vũ Hán
Twitter

Đặc sản lạ thường

Trên mạng xã hội, có nhiều hình ảnh và video cho thấy nhiều người Trung Quốc từ trẻ nhỏ đến người lớn thưởng thức món đặc sản lạ thường này với nguyên con dơi nằm nhăn răng trong tô súp.

Cận cảnh món súp dơi quạ nổi tiếng ở Vũ Hán

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí chuyên ngành Bản tin Khoa học của Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho thấy vi rút corona mới (2019-nCoV) thuộc chủng corona gây ra dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) vốn được tìm thấy ở loài dơi quạ.
Các chuyên gia thuộc Viện Vi rút học Vũ Hán xác định loại vi rút mới có khả năng “thích nghi, đột biến, lây lan qua đường hô hấp từ người sang người”, có thể xuất phát từ động vật hoang dã như dơi và rắn được bày bán tại chợ Hoa Nam ở trung tâm Vũ Hán, nơi phát tán dịch bệnh viêm phổi lạ chết người.

Làm gì để ứng phó với vi rút viêm phổi Corona lan rộng trong ngày Tết?

Nguy cơ mất mạng vì những món đặc sản

Theo nghiên cứu, con người có thể bị lây nhiễm 2019-nCoV trong lúc chế biến món súp dơi. Rắn cũng bị tình nghi mang 2019-nCoV do ăn phải dơi rồi tiếp tục lây lan qua con người lúc giết mổ hay hình thức tiếp xúc khác.
Trả lời phỏng vấn tờ South China Morning Post, một nhà nghiên cứu tại Viện Vi rút học Vũ Hán cảnh báo: “Nghiên cứu mới chỉ dựa trên thuật toán phân tích trên máy tính, mang tính cảnh báo người dân tránh xa thịt động vật hoang dã chứ không phải kết luận cuối cùng về cơ chế lây lan”.
Đặc sản súp dơi - nguồn gốc gây dịch viêm phổi Vũ Hán chết người? - ảnh 1
Nhà nghiên cứu này cho rằng 2019-nCoV có tốc độ đột biến nhanh gấp 100 lần so với vi rút gây bệnh đậu mùa.
Nhóm chuyên gia thuộc Đại học Bắc Kinh đưa ra kết luận tương tự cho rằng: "Kết quả phân tích vật chất di truyền của 2019-nCoV cho thấy lần đầu tiên rắn trở thành động vật hoang dã mang mầm mống dịch bệnh viêm phổi lạ”.
Đặc sản súp dơi - nguồn gốc gây dịch viêm phổi Vũ Hán chết người? - ảnh 2

Một bé trai đang ăn món súp dơi nguyên con nổi tiếng ở ổ dịch viêm phổi Vũ Hán

Weibo

Bệnh do vi rút corona gây ra có triệu chứng như thế nào?

Nghiên cứu được công bố giữa lúc các nhà khoa học nỗ lực tìm cách sản xuất vắc xin mới phòng ngừa 2019-nCoV, vốn có thể mất ít nhất một năm.
Một phòng thí nghiệm nằm gần ổ dịch là chợ hải sản Hoa Nam có lưu trữ các mẫu vi rút corona, theo tờ The Washington Times. Viện Vi rút học Vũ Hán là phòng thí nghiệm duy nhất được Trung Quốc công khai hoạt động nghiên cứu và xử lý những dòng vi rút chết người và gây ra các dịch bệnh nguy hiểm, bao gồm SARS và Ebola.
Theo tờ South China Morning Post, hiện Trung Quốc có một số thuốc điều trị bệnh do dòng vi rút corona gây ra, nhưng chưa được chứng minh có hiệu quả hay không.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bi Min

Bi Min

Mình đọc báo biết người TQ thích ăn thịt động vật hoang dã, chứ không ngờ ngay cả một đứa bé cũng được dạy cho ăn uống kiểu kinh khủng như thế !
Quân Nguyễn

Quân Nguyễn

Cái này có thể gọi là quả báo nhãn tiền.
Hung du

Hung du

Ăn xong đi bệnh viện luôn
Calvin Au

Calvin Au

Có nhiều người Việt giống người Hoa, thích ăn những món lạ từ động vật hoang dã cho là đồ bổ...giờ bổ ngửa ra đó! Những virus nguy hiểm thường xuất phát từ động vật và các loài hoang dã, gây nhân thì lãnh quả thôi!
vu ta hien

vu ta hien

Món ăn nhìn thấy khiếp vậy mà ăn được thì bài phục. Đợt dịch này có thể coi là sự trừng phạt với con người.
Minh Nguyen

Minh Nguyen

Người Trung Quốc từ thời Từ Hy Thái Hậu đã ăn những món không thể tưởng tượng được : óc khỉ múc ra ăn sống bằng cách đập đầu con khỉ, nay lại súp dơi, thật quá sức tưởng tượng....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mạng nhện phủ khắp chốn ở vùng nông thôn Úc /// REUTERS

Mạng nhện bao trùm vùng nông thôn Úc

Các cư dân của vùng nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria (Úc) phát hiện tầng tầng lớp lớp mạng nhện bao phủ khu vực họ sinh sống, trong bối cảnh nơi này trải qua những đợt ngập lụt nghiêm trọng đầu tháng 6.