Đài Loan cảnh báo Solomon về nguy cơ dính vào bẫy nợ của Trung Quốc

1 Thanh Niên Online
Cơ quan đối ngoại Đài Loan hôm nay 6.9 cảnh báo Solomon có thể rơi vào bẫy nợ nếu đảo quốc Thái Bình Dương này chuyển sang thiết lập ngoại giao với Trung Quốc và chấp nhận viện trợ phát triển của Bắc Kinh.
Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare (phải) tiếp đón lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi năm 2017. Đảo quốc Solomon nằm trong số 17 đồng minh còn lại của Đài Bắc /// AFP Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare (phải) tiếp đón lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi năm 2017. Đảo quốc Solomon nằm trong số 17 đồng minh còn lại của Đài Bắc - AFP
Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare (phải) tiếp đón lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi năm 2017. Đảo quốc Solomon nằm trong số 17 đồng minh còn lại của Đài Bắc
AFP
Cách đây vài ngày, một nghị sĩ Solomon cho hay chính phủ nước này có ý định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc, chuyển sang Bắc Kinh, vốn đang chào mời cấp 8,5 triệu USD (197 tỉ đồng) tiền viện trợ phát triển để thay thế sự hỗ trợ từ Đài Loan.
Phát ngôn viên cơ quan đối ngoại Đài Loan Âu Giang An nói rằng động thái như trên của Bắc Kinh đã đẩy vài nước ở Thái Bình Dương lâm vào cảnh mắc nợ, theo Reuters.
“Sự mở rộng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương khiến nhiều quốc gia rơi vào bẫy nợ. Cơ sở hạ tầng hào nhoáng mà Trung Quốc hứa hẹn gây ra thiệt hại nặng đối với hệ sinh thái địa phương và vi phạm chủ quyền của họ”, bà Âu cảnh báo.

[VIDEO] Mỹ, Trung Quốc leo thang căng thẳng vì Đài Loan

Một nhóm chuyên trách do chính phủ Solomon đề bạt đang nghiên cứu về những bất lợi và thuận lợi của việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và chuyển sang Trung Quốc. Nhóm này có nhiều nghị sĩ ủng hộ hướng về Bắc Kinh, theo 2 nguồn tin thạo tin tiết lộ với Reuters.
Sự thay đổi như trên sẽ là phần thưởng đối với Trung Quốc trong chiến dịch của nước này lôi kéo các đồng minh của Đài Loan về phía mình. Hiện nay chỉ có 17 quốc gia công nhận Đài Loan, trong đó phần lớn những quốc gia nhỏ và nghèo ở châu Mỹ Latin, vùng Caribe và Thái Bình Dương. Kể từ khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhậm chức hồi năm 2016, Đài Bắc mất 5 đồng minh ngoại giao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGụy Lâm

NGụy Lâm

nước ta cũng phải thận trọng đấy. vì mấy năm trước chúng ta đã dễ dãi vay tín dụng Trung quốc kèm theo là nhà thầu trung quốc nên nhiều dự án công trình đến nay vẫn còn khốn khổ với nó. Hãy lựa chọn kỹ vốn và nhà đầu tư Trung quốc nhé.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm